Chuyên gia Trung Quốc: Nên hướng điều tra nguồn gốc COVID-19 sang Mỹ

Một chuyên gia dịch tễ học cao cấp của Trung Quốc cho biết Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19, sau khi một nghiên cứu cho thấy bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12-2019, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 17-6.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) công bố tuần này cho thấy ít nhất bảy người ở năm bang của Mỹ đã bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây dịch COVID-19, vài tuần trước khi Mỹ báo cáo các trường hợp chính thức đầu tiên của nước này.

Một nghiên cứu chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc được công bố vào tháng 3 cho biết COVID-19 rất có thể có nguồn gốc từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã của quốc gia này, trong đó virus lây truyền từ dơi sang người qua một loài trung gian.

Chuyên gia Trung Quốc: Nên hướng điều tra nguồn gốc COVID-19 sang Mỹ ảnh 1

Nguồn gốc dịch COVID-19 tiếp tục là căn nguyên gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: MALAY MAIL

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã thúc đẩy giả thuyết rằng COVID-19 xâm nhập Trung Quốc từ nước ngoài thông qua thực phẩm đông lạnh bị ô nhiễm, trong khi một số chính trị gia nước ngoài cũng đang kêu gọi điều tra thêm về khả năng nó bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, theo hãng tin Reuters.

Ông Zeng Guang, trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, hôm 16-6 nói với tờ Hoàn Cầu Thời báo rằng sự chú ý nên chuyển sang Mỹ, quốc gia đã chậm kiểm tra người trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, và cũng là nơi tập trung nhiều phòng thí nghiệm sinh học.

“Tất cả các đối tượng liên quan đến vũ khí sinh học mà nước này có đều phải được giám sát chặt chẽ” – ông Zheng Guang nói.

Hôm 16-6, khi bình luận về nghiên cứu của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hiện đã “rõ ràng” đợt bùng phát COVID-19 có “nhiều nguồn gốc” và các quốc gia khác nên hợp tác với WHO.

Nguồn gốc đại dịch COVID-19 đã trở thành căn nguyên gây căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ, với phần lớn sự tập trung gần đây nhằm vào Viện Virus Vũ Hán (WIV), đặt tại TP Vũ Hán của Trung Quốc - nơi ghi nhận đợt bùng phát dịch đầu tiên vào cuối năm 2019.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch khi tiết lộ dữ liệu về các ca bệnh ban đầu cũng như các loại virus được nghiên cứu tại WIV.

Một báo cáo của phòng thí nghiệm quốc gia của chính phủ Mỹ đã kết luận rằng vi rút đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là chính đáng, tờ The Wall Street Journal đưa tin hồi đầu tháng này.

Một nghiên cứu trước đây đã nêu ra khả năng SARS-CoV-2 có thể đã lưu hành ở châu Âu vào đầu tháng 9, nhưng các chuyên gia cho biết điều này không nhất thiết có nghĩa là nó không bắt nguồn từ Trung Quốc, nơi nhiều virus chủng Corona giống SARS đã được tìm thấy ở động vật hoang dã.

Reuters hôm 16-6 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Trung Quốc đang nỗ lực biểu hiện là một quốc gia có trách nhiệm trong đại dịch COVID-19, nhưng vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thực sự nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hay không.