Chuyên gia Ý: 'Viêm phổi lạ' đã xuất hiện ở Ý từ tháng 11-2019

Các chuyên gia y tế Ý cho biết một "bệnh viêm phổi lạ" đã xuất hiện ở miền Bắc nước này từ tháng 11-2019, trước khi các bác sĩ Trung Quốc phát hiện dịch COVID-19 ở Trung Quốc, báo South China Morning Post ngày 22-3 đưa tin.

Ông Giuseppe Remuzzi, Giám đốc Viện Nghiên cứu dược lý Mario Negri ở Milan, nói trên đài NPR (Mỹ) các bác sĩ đa khoa "nhớ lại rằng có bệnh viêm phổi rất lạ, rất nặng, đặc biệt ở người cao tuổi vào tháng 12-2019 và thậm chí là tháng 11-2019".

"Điều này có nghĩa là virus đã lan truyền, ít nhất là vùng Lombardy, trước khi chúng ta biết về sự bùng phát (dịch COVID-19 - PV) ở Trung Quốc" - ông Remuzzi nói. 

Các chuyên gia y tế Ý cho biết một loại bệnh "viêm phổi lạ" đã xuất hiện ở vùng Lombardy từ trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Ông Remuzzi cho biết ông chỉ được các bác sĩ Ý báo cáo về căn bệnh hô hấp kỳ lạ này trong thời gian gần đây và dịch bệnh có thể đã tồn tại ở Ý trước đó dù cho không ai nhận thức được điều đó.

Ý kiến trên của ông Remuzzi là tương đối bất ngờ khi hầu hết các chuyên gia y tế thế giới đều tin vào giả thuyết dịch bệnh bùng phát từ Trung Quốc.

Theo chuyên gia về các dịch bệnh hô hấp Chung Nam Sơn (người Trung Quốc), đúng là Trung Quốc là nơi đầu tiên phát hiện dịch COVID-19 nhưng ông không chắc chắn mầm bệnh bắt nguồn từ đâu.

Phát ngôn của ông Remuzzi cũng vấp phải sự hoài nghi và thậm chí là châm biếm từ các thính giả của đài NPR. Bên dưới liên kết chia đoạn phỏng vấn ông Remuzzi trên Twitter của NPR, hầu hết các bình luận cho thấy họ không tin vào quan điểm này.

Một bình luận viết "không thể đi theo suy luận: Bởi vì các bác sĩ nói họ nhớ rằng có các ca viêm phổi lạ từ tháng 12-2019 nên gọi đó là các ca nhiễm COVID-19".

Nhiều bình luận khác nghi ngờ Trung Quốc đã can thiệp để bác sĩ Ý đưa ra những quan điểm có lợi cho mình. Họ giải thích người Trung Quốc là nhóm khách du lịch đông nhất tại Ý.

Một số người khác đến từ Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ còn mỉa mai rằng họ cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự từ tháng 10 hoặc tháng 11 năm ngoái nhưng không bị nhiễm COVID-19.

Chuyên gia Remuzzi chưa có phản hồi trước các bình luận này.

Theo South China Morning Post, ca bệnh đầu tiên ở Trung Quốc có thể đã xuất hiện từ giữa tháng 11. Tuy nhiên, theo quan điểm của Trung Quốc, ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nước này chỉ xuất hiện từ ngày 1-12, tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Theo thông tin chính thức của chính phủ Ý, công dân Ý đầu tiên nhiễm COVID-19 được phát hiện vào ngày 21-2 nhưng lúc đó khu vực này chỉ có một số ca nhiễm từ bên ngoài. Các chuyên gia cho rằng người này bị lây nhiễm sau khi tiếp xúc với một công dân Trung Quốc hồi cuối tháng 1.

Từ ngày 31-1, Ý là một trong những quốc gia đầu tiên hoãn tất cả chuyến bay với Trung Quốc vì lo ngại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, số ca nhiễm ở Ý đang tăng nhanh lên hơn 59.100 trường hợp và số bệnh nhân tử vong là cao nhất thế giới (5.476 trường hợp).

Ở Ý, số ca bệnh chỉ bằng 73% so với số ca bệnh ở Trung Quốc, trong khi số người tử vong tương đương 5/3 số người chết ở ổ dịch lớn nhất thế giới.

Trên toàn thế giới, đã có gần 334.000 ca nhiễm COVID-19, có hơn 14.600 người tử vong và hơn 96.200 bệnh nhân đã được chữa khỏi, theo South China Morning Post

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm