Chuyển nơi tạm trú cho con cần giấy tờ gì?

(PLO)- Theo Luật Cư trú quy định nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hai vợ chồng tôi đã ly hôn được hai năm nay, hiện mỗi người sống một nơi.

Trước đây, tòa án có quyết định giao đứa con trai 10 tuổi cho chồng cũ tôi nuôi dưỡng. Tuy nhiên, một năm sau đó, tôi đã được thay đổi quyền nuôi con và hiện nay con tôi đang ở với tôi.

Cho tôi hỏi tôi muốn chuyển nơi tạm trú của con tôi từ nơi ở với cha sang nơi ở hiện tại với mẹ có được không và cần những giấy tờ gì?

Bạn đọc Ngọc Hà, TP.HCM

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 11 Luật Cư trú 2020 quy định nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Tại Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú 2020 cũng quy định: Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ.

Nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do tòa án quyết định.

Như vậy, trường hợp của con bạn thường xuyên chung sống với bạn thì bạn được quyền đăng ký tạm trú cho con cùng với nơi tạm trú của bạn.

Về hồ sơ đăng ký tạm trú, theo Điều 28 Luật Cư trú 2020 gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản); giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm