Cò đất tung chiêu quy hoạch ma: Công an vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một số đối tượng ngang nhiên cắm biển giả quy hoạch mở rộng đường với mục đích đẩy giá đất lên cao, Công an huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã vào cuộc xác minh.

Chiều 13-4, trao đổi với PLO, ông Vương Hữu Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Hòa An (huyện Krông Pắk) cho biết, trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã tự tiện cắm các cột quy hoạch dọc một tuyến đường trên địa bàn xã nhằm tung tin giả về việc mở rộng các tuyến đường nhằm thổi giá đất, trục lợi.

Theo vị lãnh đạo này, trong vòng vài tháng trở lại đây, trên địa bàn bắt đầu có tình trạng sốt đất. Khu vực mà nhóm người cắm biển quy hoạch giả, giá đất tăng 5-7 lần so với ba tháng trước.

Cò đất tung chiêu quy hoạch ma: Công an vào cuộc ảnh 1
Nhóm người cắm mốc "quy hoạch" đường nhằm đồn thổi tăng giá đất. Ảnh AH

“Hiện tại đất ở địa bàn đang sốt nhưng chỉ theo tin đồn, trên địa bàn không có dự án nào để gây sốt đất. Cò đất đã vẽ những dự án ảo, dự án ma để thổi giá. Nhóm này còn tung chiêu lừa rằng xã Hòa An sắp sáp nhập về thị trấn Phước An” - ông Phúc nói.

Cũng theo vị này, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý, nhổ bỏ các cọc giả nói trên. “Hiện UBND xã đang giao cho công an điều tra, Công an huyện Krông Pắk cũng đã vào cuộc” - ông Phúc thông tin.

Không những cắm cọc "quy hoạch" giả, nhiều cò đất sau khi đặt cọc tiền đã cố ý kéo dài thời gian, đẩy người dân vi phạm hợp đồng, phải chịu phần thiệt.

Cụ thể, sau khi cọc xong, sẽ có người khác (cùng nhóm đối tượng trên) vào trả giá đất cao hơn và yêu cầu trả cọc, đền cọc. Người mua mới sẽ giả vờ chịu 50% số tiền đền cọc nhưng sau đó người này đổi ý, không mua với giá cao nữa, người dân vì vậy mà mất tiền oan.

Cò đất tung chiêu quy hoạch ma: Công an vào cuộc ảnh 2

Công an đang vào cuộc xác minh vụ việc. Ảnh AH

“Để tránh tình trạng bị một số đối tượng xấu lừa đảo mất tiền, mất đất oan, chính quyền cảnh báo người dân cần hết sức tỉnh táo, khi mua bán đất phải đến UBND xã để công chứng. Ngoài ra, người dân không nên tin vào những tin đồn thổi về dự án do cò đất đưa ra, tất cả thông tin phải xác minh ở kênh chính thống hoặc cơ quan có thẩm quyền” - ông Phúc lưu ý.

Trước đó, tại xã Cư Suê (huyện Cư M’gar), cò đất cũng đồn thổi về việc trên địa bàn có nhiều dự án sắp được triển khai nhằm thổi giá đất.

Đáng nói hơn, một số đối tượng còn tung tin thất thiệt rằng xã Cư Suê sẽ sáp nhập về TP Buôn Ma Thuột. Lãnh đạo địa phương đã bác bỏ thông tin này và cảnh báo người dân không nên tin vào những lời đồn thổi để bị kẻ xấu lừa đảo.