Cổ đông Twitter kiện tỉ phú Elon Musk vì mua chui cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một cổ đông của Twitter kiện tỉ phú Elon Musk vì mua lượng lớn cổ phiếu của công ty này mà không thông báo, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Một cổ đông của Twitter đang kiện tỉ phú Elon Musk vì mua một lượng lớn cổ phiếu của công ty này mà không thông báo gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và khiến các nhà đầu tư thiệt hại, tờ Guardian đưa tin hôm 13-4.

Trước đó, hôm 4-4, ông Musk thông báo rằng mình đã mua lượng cố phiếu tương đương 9,2% cổ phần của Twitter. Tuy nhiên, luật thương mại liên bang Mỹ yêu cầu các nhà đầu tư phải thông báo cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) sau khi mua hơn 5% cổ phần của một công ty trong vòng 10 ngày. Theo đó, ông Musk mua cổ phiếu của Twitter vào ngày 14-3 nhưng không công khai đúng thời hạn, chỉ đến ngày 4-4, ông Musk mới thông báo giao dịch mua cổ phiếu nói trên.

Sau khi ông Musk tiết lộ việc mua cổ phần của Twitter, cổ phiếu của công ty này đột nhiên tăng vọt đến 27%, từ 39,31 USD lên 49,97 USD. Nguyên đơn cho biết trong thời gian ông Musk không thông báo mua cổ phần, người này đã bán 35 cổ phiếu Twitter với giá trung bình là 39,23 USD, vì vậy nên đã bị lỗ.

Cổ đông Twitter kiện tỉ phú Elon Musk vì mua chui cổ phiếu ảnh 1

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: GETTY IMAGES

Đơn kiện của cổ đông Twitter đã được đệ trình lên tòa án liên bang New York vào hôm 12-4. Theo đó, nguyên đơn cáo buộc rằng trong khoảng thời gian kể từ khi mua cho đến khi công khai, ông Musk có thể mua thêm cổ phiếu với giá thấp. Các chuyên gia ước tính rằng việc thông báo mua cổ phần chậm trễ có thể cho ông Musk thu về 156 triệu USD bất hợp pháp.

Đại diện pháp lý cho nguyên đơn - luật sư Jeffrey Block cho biết nguyên đơn mong muốn nhận được một khoản bồi thường thiệt hại và hình phạt cho bị đơn.

Hiện bị cáo Musk và Uỷ ban SEC chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Sau khi mua 9,2% cổ phần Twitter, ông Musk trở thành cổ đông lớn nhất của công ty vào thời điểm đó. Nhiều người cho rằng việc ông Musk có vị trí quan trọng như vậy sẽ khiến công ty này có nhiều thay đổi.

Hôm 5-4, Twitter đã thông báo rằng ông Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị. Tuy nhiên, sau đó, vào ngày 10-4, Giám đốc điều hành của Twitter - ông Parag Agrawal bất ngờ thông báo rằng ông Musk sẽ không tham gia hội đồng quản trị.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.