Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với Nga và Ukraine trong quý 1 tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phát ngôn viên lực lượng hải quan Trung Quốc Li Kuiwen khẳng định quá trình hợp tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc với Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra bình thường.

Hãng tin Reuters ngày 13-4 cho biết tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với Nga và với Ukraine trong quý đầu tiên của năm 2022 cao hơn so với một năm trước đó.

Theo ông Li Kuiwen, phát ngôn viên lực lượng hải quan Trung Quốc, mức tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa nước này với Nga đã tăng lên 243,03 tỉ nhân dân tệ (38,18 tỉ USD), tăng 27,8% so với quý đầu tiên của năm 2021.

Còn đối với Ukraine, ông Li cho hay tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Bắc Kinh với Kiev cũng đã tăng lên 29,6 tỉ nhân dân tệ, tăng khoảng 10,6% so với năm 2021.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa kết thúc kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Kiev từ ngày 24-2.

Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với Nga và Ukraine trong quý 1 tăng cao ảnh 1

Quốc kỳ Nga và quốc kỳ Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Không giống như đa số những quốc gia khác trên thế giới lên tiếng phản đối và chỉ trích Moscow, chính quyền Bắc Kinh đã từ chối gọi hành động của Nga là một cuộc xâm lược và nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt “bất hợp pháp” của phương Tây đối với Nga.

Nói về việc liệu cuộc xung đột Nga-Ukraine có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc với 2 nước này hay không, ông Li khẳng định “quá trình hợp tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc với các quốc gia khác, bao gồm Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra bình thường”, lưu ý về xu hướng tăng tổng kim ngạch trao đổi thương mại với cả hai.

Trong quý một của năm 2021, tổng kim ngạch trao đổi thương mại của Trung Quốc với Nga đạt mức 190,12 tỉ nhân dân tệ (29,86 tỉ USD), trong khi tổng kim ngạch trao đổi thương mại với Ukraine đứng ở mức 26,77 ti nhân dân tệ (4,21 tỉ USD) trong cùng kỳ.

Cùng ngày 12-4, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã sửa đổi bản dự báo về mức tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay vì tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, Reuters đưa tin.