Cô gái 27 tuổi chi hàng trăm triệu chữa nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam

(PLO)- Nữ bệnh nhân đã mất hàng trăm triệu đồng để truyền thuốc trong suốt 2 năm vì hậu quả nhiễm độc kim loại nặng trong thuốc nam. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-4, ThS-BS Doãn Uyên Vy, phụ trách Phòng khám Chống độc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa điều trị, giải độc thành công cho một trường hợp bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam.

Theo đó, từ năm 2019, chị NTH (27 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) phát hiện mình mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Bệnh nhân đã từng thăm khám tại khoa Nội cơ xương khớp BV Chợ Rẫy và được các bác sĩ cho thuốc điều trị.

Tuy nhiên, nghe lời khuyên của hàng xóm bị bệnh này uống thuốc nam sẽ tốt hơn nên chị H. đã chuyển sang thuốc nam.

Sau 4 tháng dùng thuốc nam, không những tình trạng bệnh không cải thiện mà chị H. còn bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể bị phù, suy kiệt.

Bệnh tình của chị diễn biến ngày càng nặng nên quay lại khám tầm soát tại BV Chợ Rẫy.

Tại đây, các bác sĩ Khoa Nội cơ xương khớp phát hiện chị đã bị viêm loét đường ruột rất nặng nên đã mời chuyên gia chống độc hội chẩn, cùng thăm khám tìm ra nguyên nhân.

ThS-BS Doãn Uyên Vy, phụ trách phòng khám chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy đang thăm khám lại cho nữ bệnh nhân đang điều trị nhiễm độc kim loại nặng trong thuốc nam. Ảnh: HOÀNG LAN ảnh 1

ThS-BS Doãn Uyên Vy, phụ trách phòng khám chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy đang thăm khám lại cho nữ bệnh nhân đang điều trị nhiễm độc kim loại nặng trong thuốc nam. Ảnh: HOÀNG LAN

“Sau khi cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam.

Chúng tôi đã yêu cầu bệnh nhân ngưng uống thuốc nam để cắt đứt nguồn độc. Tiếp theo là một lộ trình điều trị kéo dài để giải quyết hậu quả của tình trạng viêm loét.

Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc kim loại nặng này đã để lại một di chứng khá nặng là tình trạng mất protein qua đường ruột. Vì vậy, bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày trong suốt 2 năm, rất tốn kém” - ThS-BS Doãn Uyên Vy chia sẻ.

Chị H. cho biết gia đình chị đã phải truyền thuốc mất hơn một triệu đồng mỗi ngày cho chị trong suốt 2 năm qua. “Dù rất tốn kém nhưng thuốc truyền vào chỉ giúp tôi duy trì việc ăn uống, ngủ nghỉ. Tôi không thể làm các hoạt động khác vì mỗi khi vận động, tôi đều cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Vì vậy, trong hai năm tôi gần như chỉ ở nhà và đợi đến giờ truyền thuốc mà thôi” - chị H. nhớ lại.

Theo ThS-BS Uyên Vy, hiện nay, BV Chợ Rẫy đã có thuốc giải độc kim loại nặng và sau 3 ngày truyền thuốc giải độc, bệnh nhân H. đã hồi phục, khỏe mạnh trở lại, không còn tình trạng mất protein qua đường ruột, qua đó chấm dứt việc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày.

“Đây là một trong những trường hợp tiêu biểu bị ảnh hưởng nặng nề của việc sử dụng thuốc không đúng cách. Việc nhiễm độc từ thuốc diễn ra âm thầm và có biểu hiện như một bệnh lý nội khoa mà không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân. Bác sĩ của phòng khám chống độc đã phối hợp cùng các bác sĩ nội khoa tìm ra nguyên nhân, giải quyết dứt điểm dược căn bệnh cho bệnh nhân H.

Chúng tôi hy vọng những ai mắc một triệu chứng bệnh nào đó kéo dài, điều trị nhiều mà vẫn không khỏi, thì có thể đến Phòng khám Chống độc để tầm soát, góp phần gia tăng cơ hội tìm ra nguyên nhân” - ThS-BS Uyên Vy khuyến cáo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm