Cô gái cướp giật trước camera ô tô sinh con trong tù

TAND quận Tân Bình vừa trả hồ sơ để điều tra bổ sung một vụ án cướp giật điện thoại ngay trước camera hành trình. Một bị can trong vụ án này cũng là bị can trong một vụ án khác mà TAND TP.HCM hủy án từ năm 2013 vì việc truy cứu trách nhiệm hình sự cô là không đúng.

Cướp giật ngay trước camera hành trình

5 giờ chiều 12-3-2016, giữa phố đông đúc giờ tan tầm, Nguyễn Hùng Cường chạy xe máy chở Nguyễn Ngọc Mỹ Linh (sinh năm 1993, cùng tạm trú quận 12) đi lòng vòng. Đến đường Hoàng Sa, phường 5, quận Tân Bình thì Cường  áp sát xe của một phụ nữ đang chạy cùng chiều, để cho Linh giật điện thoại của người này. Xong việc, Cường tăng ga chạy đi. Nạn nhân ngơ ngác giữa dòng người.

Toàn bộ sự việc này đã được camera hành trình của một ô tô đi liền sau ghi nhận. Ngay sau khi đoạn video này xuất hiện trên mạng, đội trinh sát đặc nhiệm Công an TP.HCM đã nhanh chóng truy xét và bắt được cả hai, giao Công an quận Tân Bình xử lý.

VKSND quận Tân Bình ban hành cáo trạng truy tố Cường và Linh tội cướp giật tài sản. TAND quận Tân Bình đã lên lịch xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ yêu cầu làm rõ một số tình tiết.

Khi bị bắt, Mỹ Linh đang mang thai, sau đó sinh con trong trại tạm giam. Bà Triệu Thị Luận - mẹ của Linh, đã làm thủ tục bảo lĩnh tại ngoại cho con và cháu ngoại. Tuy nhiên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 19-5, thẩm phán Nguyễn Văn Trí - Chánh án TAND quận Tân Bình cho biết do hồ sơ bảo lĩnh không đáp ứng được các yêu cầu theo quy định pháp luật nên tòa không thể xem xét giải quyết cho mẹ con Linh tại ngoại.

Bà Triệu Thị Luận - mẹ của Mỹ Linh, từ Lâm Đồng đến báo Pháp Luật TP.HCM trình bày mong muốn được đón cháu ngoại và con gái mới sinh về chăm sóc. Bà cũng trình bày về vụ án mà TAND TP.HCM hủy từ năm 2013 do việc truy cứu hình sự con bà là không đúng pháp luật. Ảnh: PL

Từng là bị cáo của một vụ án có dấu hiệu oan

Qua kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng phát hiện Linh đang là bị can trong một vụ án ma túy mà TAND TP.HCM hủy án từ năm 2013, đến nay vụ án đã được tạm đình chỉ do không triệu tập được Linh.

Tháng 1-2013, Linh cùng bạn bè đang sử dụng ma túy tại một khách sạn ở đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình thì bị công an quận và công an phường đến kiểm tra. Qua giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM xác định những chất đã thu được tại khách sạn, bao gồm chất Methamphetamine (MA) có trọng lượng 0,1735 g và chế phẩm heroin có trọng lượng 0,0623 g.

Tháng 5-2013, TAND quận Tân Bình đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như Linh phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, khai báo thành khẩn để xử phạt hai năm sáu tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy đối với Linh.

Viện trưởng VKSND TP.HCM đã kháng nghị, yêu cầu hủy án của TAND quận Tân Bình để điều tra lại với lý do “các chất ma túy mà Linh tàng trữ đều dưới mức để xử lý hình sự”. Theo viện, như vậy việc kết án Linh là không đúng quy định pháp luật.

Tháng 8-2013, HĐXX phúc thẩm nhận định theo quy định (Thông tư 17/2007 hướng dẫn áp dụng đúng và thống nhất các quy định về “Các tội phạm về ma túy” của BLHS 1999 - PV) thì  người nào cất giữ từ 1 g ma túy tổng hợp hoặc 0,1 g heroin thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Từ đó, TAND TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND cùng cấp, tuyên hủy án để giải quyết lại từ giai đoạn điều tra.

Sau khi án bị hủy, Mỹ Linh đã được cho tại ngoại. Tuy nhiên, vụ án ma túy này đã được tạm đình chỉ do không triệu tập được Linh để lấy lời khai. Sau đó thì Linh bị bắt qua truy xét do cướp giật trước camera hành trình như đã nêu.

Lãnh đạo TAND quận Tân Bình cho biết hiện vụ án này vẫn do phía VKS và CQĐT giải quyết, chưa được chuyển qua tòa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm