Có gì trong diễn văn chúc năm mới dài nhất lịch sử của ông Putin?

Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài diễn văn tổng kết năm 2021 và chúc mừng năm mới người dân. Bài phát biểu trên truyền hình này kéo dài 6 phút 22 giây và đây là bài phát biểu dài nhất trong đêm giao thừa của ông Putin kể từ khi tại vị, đài RT đưa tin.

Sau đây là một số điểm quan trọng trong diễn văn chúc mừng năm mới của ông Putin.

Tổng kết đại dịch và hy vọng năm mới

Ông Putin cho biết đại dịch COVID-19 có chiều hướng lắng xuống dù không dự đoán cụ thể là vào thời điểm nào thì đại dịch kết thúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu chúc năm mới 2022. Ảnh: RT

Tổng thống Nga bày tỏ sự thương tiếc đối với hàng chục ngàn người ra đi do dịch bệnh, đồng thời chia sẻ với sự mất mát của thân nhân những đối tượng này. Ông cũng hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn năm 2022.

Người Nga vượt qua khó khăn nhờ tình đoàn kết

Mặc dù có nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết, ông Putin vẫn đánh giá cao về cách Nga đã đối phó với đại dịch. Ông nói rằng kết quả chống dịch trong năm qua là "đáng khen ngợi” bởi Nga đã cố gắng nhanh chóng khôi phục nền kinh tế và hiện đang bắt đầu giải quyết các nhiệm vụ phát triển chiến lược.

Ông Putin cho rằng nước Nga đã phải đối mặt với những thách thức lớn nhưng có thể giải quyết được những khó khăn này nhờ vào nỗ lực tập thể của toàn bộ người dân Nga.

Ông Putin chỉ ra những giá trị cốt lõi của Nga

Theo ông Putin, một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ là hỗ trợ người già và gia đình có trẻ em - những mầm non tương lai của đất nước. 

Sau đó, ông nêu ra những giá trị và mục tiêu cuộc sống đối với các gia đình Nga đó là có con, chăm sóc cha mẹ, được yêu thương và gần gũi với những người thân yêu. Ông nói rằng tất cả những điều này đều là giá trị nền tảng, chúng là những điều tuyệt vời nhất mà bất kỳ ai trong mọi người Nga đều có được trong đời.

Cảnh sát Nga đi tuần ở Moscow. Ảnh: AFP

Ông hy vọng mỗi gia đình có thêm nhiều điều hạnh phúc, có nhiều gia đình thành hình, nhiều trẻ em được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh, thông minh, trung thực và tự do

Theo ông Putin, mục tiêu của chính phủ Nga cho năm 2022 là làm chất lượng cuộc sống ở Nga tốt hơn và điều này sẽ khiến Nga trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Nga luôn bảo vệ lợi ích và an ninh của mình

Tổng thống Nga đã phát biểu chúc năm mới người dân chỉ vài giờ sau khi nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Joe Biden qua điện thoại.

Trong cuộc điện đàm này, ông Putin đã cảnh báo với ông Biden rằng việc Mỹ leo thang trừng phạt chống lại Nga sẽ gây ra “sự đổ vỡ hoàn toàn trong mối quan hệ hai bên” và gây thêm nhiều vấn đề cho phương Tây.

Tuy nhiên, Moscow hy vọng có thể ngăn chặn xung đột bằng cách phương Tây có thể đồng ý một số điểm trong dự thảo thoả thuận an ninh mà Nga đã đưa ra.Đây sẽ là nội dung quan trọng nhất trong chương trình nghị sự tại cuộc đàm phán Nga-Mỹ ở Geneva vào ngày 10-1 tới.

 Trong bài diễn văn chúc năm mới, ông Putin cũng đã đề cập đến sự đối đầu trong chính sách đối ngoại này của hai bên. Ông khẳng định chính phủ luôn thúc đẩy lợi ích và an ninh của đất nước và người dân Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm