Có giám đốc trung tâm đăng kiểm học hết lớp 3 cách đây đã… 50 năm

(PLO)- Có một giám đốc Trung tâm kiểm định khi bị bắt, cơ quan điều tra đề nghị viết bản tự khai thì không biết chữ, không đọc, không viết được.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3-1, báo chí cũng đặt câu hỏi về việc Bộ Công an, công an cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong đăng kiểm, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam. Hàng chục người đã bị khởi tố do liên quan đến đường dây nhận "lót tay" để bỏ qua lỗi của ôtô.

Báo chí đề nghị Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an thông tin chi tiết kết quả điều tra các trung tâm đăng kiểm và các vấn đề liên quan.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vừa qua, Công an TP.HCM cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện và đấu tranh là rõ một số hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn và bảo vệ môi trường tại một số trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Hậu Giang, Bắc Ninh... và chắc sẽ còn thêm nữa

Riêng công an TP.HCM đã ra lệnh khám xét 12 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can về các tội danh đưa hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Các trung tâm kiểm định này đã bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ tục, cho thuê phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo quy chuẩn như xe vào kiểm định lốp mòn quá thì thay lốp, thay thành thùng, thay một số bộ phận khác, nộp tiền vào là đi ra bảo đảm quy chuẩn.

Các trung tâm này cũng sử dụng phần mềm để can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi các thông số kiểm định chất khí thải. Ví dụ, trong máy tính có hai đầu đấu vào thì các đối tượng chỉ cắm một đầu thôi chẳng hạn, như vậy xe vẫn bảo đảm các tiêu chuẩn về khí thải.

Tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ tối 3-1. Ảnh CTV

Tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ tối 3-1. Ảnh CTV

Ông Tô Ân Xô cho hay sơ bộ ước tính có khoảng hơn 70 nghìn phương tiện cơ giới đã được kiểm định theo dạng như vậy. Các trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, số tiền thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

“Sai phạm đang tiếp tục được làm rõ”- người phát ngôn Bộ Công an cho biết vụ việc này rất rộng.

Cũng theo ông Tô Ân Xô, một số trung tâm đăng kiểm này không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn lập ra. Họ lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hoá một số quy định của Chính phủ về dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Ví dụ quy định phải có ba kiểm định viên và phải có 1 kiểm định viên bậc cao chẳng hạn, họ không đáp ứng điều kiện này nhưng vẫn lập ra.

“Có một giám đốc Trung tâm kiểm định khi bị bắt, cơ quan điều tra đề nghị viết bản tự khai thì không viết được. Không biết chữ, không đọc, không viết được. Hỏi thì khai mới học hết lớp 3 cách đây 50 năm, vậy mà lên làm giám đốc Trung tâm kiểm định”- ông Tô Ân Xô dẫn chứng về giám đốc một Trung tâm kiểm định 50-17D ở Nhà Bè (TP.HCM).

“Các đối tượng đã liều lĩnh như thế”- ông Xô nói thêm.

Những hành vi như trên đã làm cho việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện ATGT và môi trường bị ảnh hưởng, xâm phạm đến hoạt động đúng dắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng, gây thiệt hại về tài sản cho người dân, gây dư luận xấu cho xã hội, gây nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển và người dân.

“Những hành vi trên có thể coi là một loại ‘virus Việt Á’ trong lĩnh vực kiểm định phương tiện giao thông. Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp để chăn chặn virus này trên phạm vi toàn quốc”- ông Xô khẳng định số lượng bị can chắc sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.