Có nên khởi động xe hơi mỗi tuần một lần, khi lâu ngày không sử dụng?

0:00 / 0:00
0:00

Có nên khởi động xe mỗi tuần một lần không? 

Một chiếc xe hoạt động tốt nhất khi chúng được chạy thường xuyên. Tuy nhiên, trong trường hợp giãn cách xã hội do dịch Covid-19 như hiện nay chiếc xe của bạn có thể sẽ không được sử dụng trong suốt cả vài tuần và thậm chí là cả tháng. 

Và bạn có thể đã nghe nhiều tài xế nói rằng, họ để xe của họ không hoạt động trong nhà để xe hàng tuần liền mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một số rủi ro không đáng có.

Có nên khởi động xe hơi mỗi tuần một lần, khi lâu ngày không sử dụng? ảnh 1

Để xe không hoạt động quá lâu đi kèm với nhiều rủi ro. Ảnh: Rx Mechanic

Theo Rx Mechanic, việc để xe không hoạt động quá lâu có thể khiến bình ắc quy bị cạn kiệt khi xe không hoạt động. Để ngăn ắc quy bị cạn, hãy đảm bảo rằng bạn nên nổ máy để khởi động động cơ mỗi tuần một lần. Để máy chạy trong 10 đến 15 phút để duy trì năng lượng cho bình ắc quy. Trong khi ở đó, hãy bật tất cả các hệ thống của ô tô, bao gồm cả AC.

Tuy nhiên, để động cơ chạy ít nhất 10 phút mỗi tuần một lần có thể giúp động cơ đạt được nhiệt độ bình thường. Ngoài việc sạc lại ắc quy, bạn sẽ không làm được gì khác. Vì lý do này, hãy cân nhắc lái xe quanh khu phố của bạn (nếu có thể) để đánh thức hệ thống lái trợ lực, hộp số, hệ thống treo và phanh. Thông thường, các hệ thống quan trọng này sẽ tạm dừng khi xe của bạn không hoạt động, do đó, một vài phút lái xe di chuyển sẽ giúp chúng vận hành ổn định và trơn tru hơn.

Nếu trong trường hợp bạn không thể di chuyển quanh khu phố của mình, bạn có thể tiến hành nổ máy, cài số lùi để đánh lái trái, phải mỗi bên vài ba lần (chỉ cần di chuyển trong vài mét). Bên cạnh đó, mở kính, bật quạt gió, bật gạt nước đi tiến, lùi vài ba mét và phanh gấp 1 chút để bình xăng tránh bị đóng cặn.

Điều gì xảy ra nếu không khởi động xe trong một tháng?

Xe không hoạt động quá lâu đi kèm với nhiều rủi ro. Do đó, bạn không nên để quá hai tuần trôi qua mà không khởi động xe. 

Nếu bạn không thể đi trên đường cao tốc hay trong khu vực đô thị như trước đây, bạn vẫn có thể chạy một vài vòng trong khu vực lân cận hoặc thậm chí là khởi động xe tại chỗ trong khoảng 10 đến 15 phút để sạc pin và giúp hệ thống của xe được vận hành ổn định và đảm bảo rằng bạn khi bạn sử dụng trở lại sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào.

Có nên khởi động xe hơi mỗi tuần một lần, khi lâu ngày không sử dụng? ảnh 2

Xe không hoạt động quá lâu có thể gây ra tình trạng bình ắc quy bị yếu hoặc cạn điện. Ảnh: Rx Mechanic

Nếu bạn không khởi động xe ô tô trong một tháng có thể sẽ xảy ra những tình trạng sau: 

- Ắc quy sẽ cạn điện, dẫn đến tình trạng không thể nổ máy khi bạn vận hành trở lại. 

-  Lốp xe sẽ xì hơi và do đó xe sẽ xuống cấp.

- Chất bôi trơn, dầu và các chất lỏng khác có thể bị đóng cặn và nhiễm bẩn