Có thể thí điểm đại hội bầu ủy ban kiểm tra đảng

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang nghiên cứu thí điểm cơ chế đại hội đảng bộ bầu Ủy ban Kiểm tra thay vì Ban Chấp hành bầu như lâu nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay, 7-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ cuối năm. Dưới hình thức trực tuyến với 69 điểm cầu, nhiều Ủy viên Trung ương tham dự hội nghị này.

Trong phát biểu, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhắc lại kết quả tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược công tác kiểm tra, giám sát Đảng đến năm 2020. Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị đã có kết luận về chiến lược cho 10 năm tới.

Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTƯ.

Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTƯ.

Theo đó, yêu cầu chung là tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, nhất là người đứng đầu về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Phải quyết liệt, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và kiên quyết xử lý những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng, tiêu cực trong Đảng và hệ thống chính trị.

Đáng chú ý, theo ông Tú, lần này Bộ Chính trị chủ trương nghiên cứu để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định thí điểm cơ chế đại hội đảng bộ bầu Ủy ban Kiểm tra; Ủy ban Kiểm tra cấp trên lựa chọn, giới thiệu, chuẩn y… thành viên Ủy ban Kiểm tra cấp dưới. “Đây là vấn đề rất mới, chúng ta cần nghiên cứu, quán triệt sâu sắc để thực hiện thật tốt” – ông Tú nói.

Theo Điều lệ và truyền thống của Đảng từ trước đến nay, Đại hội là cơ quan quyền lực cao nhất của mỗi tổ chức đảng. Đại hội đảng bộ các cấp chỉ bầu duy nhất Ban Chấp hành đảng bộ cùng cấp. Đại hội Đảng toàn quốc cũng như vậy.

Tới Trung ương khóa X, Bộ Chính trị đã cho thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại Đại hội đảng bộ ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Cùng với đó là Đại hội bầu Ban Thường vụ, Phó bí thư. Từ đó đến nay qua hơn hai nhiệm kỳ, cơ chế này vẫn đang trong vòng thí điểm.

Cũng như vậy, vấn đề Đại hội đảng bộ bầu Ủy ban Kiểm tra thay vì để Ban Chấp hành bầu như Điều lệ cũng từng được nghiên cứu. Nay một lần nữa, Bộ Chính trị chủ trương nghiên cứu, và nếu đồng thuận cao về việc thí điểm thì sẽ phải báo cáo Ban Chấp hành Trung ương – cấp có thẩm quyền quyết định vấn đề quan trọng này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm