Con trong bụng mẹ có được hưởng thừa kế của cha?

Gia đình chồng tôi hiện còn cha mẹ chồng, em gái. Chồng tôi mất đột ngột nên không để lại di chúc. Xin hỏi, đứa con trong bụng tôi cũng là con của chồng tôi có được phần hưởng thừa kế từ chồng tôi hay không?

Bạn đọc Trần Ngọc Vy (Hóc Môn, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

Còn theo Điều 660 Bộ luật Dân sự, khi phân chia di sản thừa kế, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải để lại một phần di sản bằng phần của những người thừa kế khác. Cụ thể;

- Nếu thai nhi đó còn sống sau khi sinh ra thì sẽ được hưởng phần di sản thừa kế này.

- Nếu thai nhi chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng phần di sản thừa kế này.

Với các quy định trên, nếu quả thật đứa con chị đang mang thai là con chung của chị và chồng vừa qua đời thì vẫn sẽ được hưởng thừa kế.

Về phân chia tài sản thừa kế, do chồng chị mất mà không để lại di chúc nên phần tài sản riêng của chồng chị sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho các cá nhân thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, phần di sản của chồng chị sẽ được chia thành bốn phần bằng nhau cho cha, mẹ chồng của chị, chị và đứa con nếu còn sống sau khi sinh ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm