Công an hướng dẫn 7 kỹ năng sinh tồn cho trẻ nhỏ khi gặp cháy

(PLO)- Công an TP.HCM hướng dẫn 7 kỹ năng sinh tồn cần phải dạy cho trẻ nhỏ khi gặp sự cố cháy nổ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hỏa hoạn, cháy nổ là điều không ai muốn xảy ra nhưng vì một số nguyên nhân bất chợt mà chúng ta không thể lường trước được.

Vì vậy, người dân cần phải cẩn thận và trang bị những kiến thức cần thiết, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.

Tất nhiên, trẻ nhỏ sẽ được học những kiến thức và kỹ năng PCCC ở trường nhưng việc chỉ dạy thêm của cha mẹ, người lớn ở nhà chưa bao giờ là thừa thải.

0241A2DC-B6F8-43BA-8ACD-4E994B719FC0.jpeg
Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng cần được trang bị những kỹ năng cần thiết phòng khi có cháy xảy ra. Ảnh: HUỲNH THƠ

Sau đây là 7 kỹ năng Công an TP.HCM thông tin cần phải dạy cho trẻ nhỏ khi gặp sự cố cháy nổ:

1. Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy phải gọi ngay cho lính cứu hoả. Số điện thoại 114.

2. Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn ở cạnh, các con phải bình tĩnh nghe theo sự chỉ dẫn của người lớn có mặt ở đó.

3. Chỉ cho con những lối có thể thoát ra ngoài khi có hoả hoạn xảy ra. Dạy con cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ nán lại mang theo đồ hoặc nán lại gọi điện cho lính cứu hoả.

4. Nếu gia đình đang sống trong toà nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy con không bao giờ được di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy vì khi đó thang máy có thể ngừng do ngắt điện khi có hoả hoạn. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

5. Nhớ rằng không những lửa mà khói và khí độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngạt vì khói, hãy dạy con di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hoặc khoác thêm một chiếc áo khoác được nhúng nước nếu có thể.

6. Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa, hãy dạy con phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để dập tắt lửa.

7. Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải, khăn ướt bịt chặt các khe cửa không để khói vào, sau đó chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hoả để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hoả hoạn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm