Công an Kiên Giang bắt nhóm chế tạo, mua bán vũ khí, thu giữ 84 khẩu súng

(PLO)- Công an đã bắt 10 người cùng 84 khẩu súng các loại; hơn 300 viên đạn và nhiều thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo súng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-9, Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 10 bị can trong đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Các bị can bị bắt tạm giam, gồm: Dương Minh Tuấn (30 tuổi), Cao Văn Hoài (27 tuổi), Võ Ngọc Trâm (26 tuổi, vợ Hoài), Lưu Tấn Đạt (35 tuổi), Phan Văn Tính (41 tuổi), Khưu Thanh Tùng (28 tuổi), Trần Văn Năng (38 tuổi), Trần Ngọc Thuận (35 tuổi), Phương Hữu Nhân (22 tuổi, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) và Phạm Văn Giàu (24 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau).

Bị can Tuấn (hình trái) khai nhận đã mua súng của vợ chồng Hoài, Trâm (hình phải), sau đó cải tạo và bán cho người có nhu cầu. Ảnh: VĂN VŨ

Bị can Tuấn (hình trái) khai nhận đã mua súng của vợ chồng Hoài, Trâm (hình phải), sau đó cải tạo và bán cho người có nhu cầu. Ảnh: VĂN VŨ

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ cuối năm 2021, trên địa bàn TP Rạch Giá và một số địa phương lân cận trong xuất hiện nhiều đối tượng tàng trữ, sử dụng vũ khí để giải quyết mâu thuẫn, bảo kê các điểm tệ nạn xã hội, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương nhanh chóng rà soát, điều tra và triệt phá những người này.

Qua xác minh, điều tra, lực lượng công an thấy nổi lên nhóm của Tuấn có biểu hiện nghi vấn, như mua các loại súng, công cụ hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, rồi tự chế tạo, sửa chữa, nâng cấp thành súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Kết quả điều tra cho thấy Tuấn đặt mua súng từ vợ chồng Hoài và yêu cầu Năng tiện, cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng. Sau khi cải tạo thành công, Tuấn bán lại cho nhiều người trên địa bàn tỉnh.

Từ các chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang nhận định đây là đường dây chế tạo, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng đặc biệt lớn và có liên quan đến nhiều đối tượng, nhóm tội phạm ở nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Do đó, Đại tá Diệp Văn Thế, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án. Đồng thời, tập trung lực lượng và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhanh chóng triệt phá.

Đến ngày 22-8, Ban chuyên án quyết định phá án với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của lực lượng nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Khám xét nơi ở các bị can, công an thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn. Ảnh: VĂN VŨ

Khám xét nơi ở các bị can, công an thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn. Ảnh: VĂN VŨ

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 10 người và qua khám xét nơi ở, công an thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn, 365 ống kim loại chứa CO2, một roi điện cùng nhiều thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo súng.

Theo kết quả giám định, trong 84 khẩu súng bị thu giữ, có 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng, 14 khẩu súng là công cụ hỗ trợ.

Làm việc với Công an, bước đầu các bị can đã thừa nhận hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trong đó, Tuấn khai nhận đã mua súng của vợ chồng Hoài, sau đó cải tạo và bán cho người có nhu cầu.

Còn Hoài và Trâm thừa nhận đặt mua súng, công cụ hỗ trợ và rao bán lại trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook cho các đối tượng hình sự ở TP Hà Nội và các tỉnh Kiên Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa.

Hiện, Ban Chuyên án đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của từng người, đồng thời, mở rộng điều tra, xác minh, truy bắt những người có liên quan.

Công an Kiên Giang: “Quyết tâm không để sót lọt vũ khí, công cụ hỗ trợ để các đối tượng hình sự sử dụng gây án”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thiếu niên đâm bạn tử vong rồi bỏ trốn

Thiếu niên đâm bạn tử vong rồi bỏ trốn

(PLO)- Do mâu thuẫn, xích mích, một thiếu niên dùng dao tấn công khiến người bạn mình tử vong; sau khoảng 20 phút lẩn trốn, người này đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.