Công an TP.HCM lập các đoàn kiểm tra sau loạt bài 'làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp'

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Công an TP.HCM cho biết đã có nhiều giải pháp để xử lý các bất cập trong việc cấp CCCD để người dân nhận CCCD nhanh chóng và hạn chế tiêu cực.

Chiều 30-6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội đã tổ chức họp báo về công tác phòng, chống dịch và tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2022.

Công an TP.HCM lập các đoàn kiểm tra sau loạt bài 'làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp' ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, đã có thông tin về giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong việc cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) hiện nay và hạn chế tiêu cực sau loạt bài điều tra 'làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp' của báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo Thượng tá Hà, thời gian qua, Công an TP.HCM đã huy động hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác cấp CCCD và thu thập cơ sở dữ liệu dân cư trong một thời gian dài.

Qua đó đã thu nhận hơn 5.6 triệu hồ sơ cấp CCCD, nhận trả trên 4.5 triệu CCCD. “Đây là khối lượng cực kì lớn” - Thượng tá Hà nhìn nhận và cho biết hiện Công an TP tập trung làm CCCD cho một số nhóm đối tượng.

Vừa qua, sau khi kết thúc chiến dịch cấp CCCD toàn TP ban đầu thì Công an TP thực hiện cấp CCCD ở các quận, huyện. Khi TP bước vào giai đoạn bình thường mới thì nhu cầu của người dân cũng tăng lên khiến các điểm cấp CCCD chưa đảm bảo yêu cầu.

Thượng tá Hà cho biết, để tạo điều kiện cho người dân làm CCCD, Công an TP.HCM đã đề ra nhiều giải pháp. Trong đó giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị giáo dục chính trị tư tưởng, động viên các cá nhân, tập thể có cách làm hay. Đồng thời tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm tiêu cực như gây phiền hà, sách nhiễu người dân.

“Sau vụ việc ở quận Gò Vấp, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo công an các các đơn vị nghiệp vụ thành lập các đoàn kiểm tra ở từng địa phương” - Thượng tá Hà nhấn mạnh và cho biết Công an TP cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp, xử lý các bất cập trong việc thu nhận và trả CCCD để tạo điều kiện cho người dân nhận được hồ sơ nhanh chóng, hạn chế tiêu cực.

Công an TP.HCM lập các đoàn kiểm tra sau loạt bài 'làm CCCD dịch vụ ở Gò Vấp' ảnh 2

Đông người dân đến trụ sở Công an quận Gò Vấp để làm CCCD. Ảnh: NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN

Cũng theo vị đại diện Công an TP, TP.HCM đã tăng cường thêm 12 điểm cấp CCCD, nâng số điểm cấp toàn TP lên 46 điểm.

Trong đó quận Gò Vấp được tăng thêm bốn điểm, quận 8 thêm hai điểm… Đồng thời đa dạng các hình thức thu nhận và trả CCCD.

Đáng chú ý, ngoài liên hệ cảnh sát khu vực để nắm tiến độ cấp CCCD thì người dân cũng có thể liên hệ đường dây nóng Bộ Công an, Công an TP, quận, huyện và phường, xã. Các trường hợp người dân phản ánh về việc cấp CCCD qua mã QR code ở các điểm cấp CCCD sẽ được chuyển thẳng về Phòng Tham mưu tổng hợp…

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...