Công an TP.HCM đã thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu

(PLO)- Từ 1-7-2021 đến nay, thông qua việc giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, Công an TP.HCM đã thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, trả lời tại họp báo. Ảnh: LÊ THOA

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, trả lời tại họp báo. Ảnh: LÊ THOA

Tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, cho biết thực hiện Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, từ ngày 1-7-2021 đến nay, Công an TP đã giải quyết 56.586 hồ sơ đăng ký thường trú dẫn đến thay đổi thông tin hộ khẩu. Qua đó đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu theo quy định.

“Những trường hợp có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, thay vì cấp sổ hộ khẩu mới thì công an sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chứ không phải trường hợp nào cũng thu hồi sổ hộ khẩu” - Thượng tá Hà khẳng định.

Đồng thời, Công an TP.HCM đã giải quyết cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho 32.417 trường hợp.

Theo quy định, thủ tục cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú khá thuận lợi bởi người dân có thể thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tại tất cả cơ quan công an quản lý cư trú trên cả nước chứ không buộc về nơi cư trú. Thời gian cấp thủ tục là ba ngày làm việc.

Thượng tá Hà cũng thông tin, khi người dân có thẻ CCCD gắn chip thì đây sẽ là giấy tờ duy nhất về cư trú để đi làm thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Liên quan đến việc sử dụng CCCD gắn chip, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP, cho biết trong tháng 7-2022, số lượt người đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip là 30.513/720.849 người (chiếm tỉ lệ 4,2%). Trong đó có 26.666 trường hợp CCCD gắn chip tra cứu có thông tin thẻ bảo hiểm y tế (chiếm tỉ lệ 87%).

Xử phạt 17 thuê bao 'rác'

Liên quan đến tình hình xử phạt cuộc gọi, tin nhắn rác, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết trong bảy tháng đầu năm 2022, Sở đã xử phạt hai trường hợp với số tiền vi phạm là 15 triệu đồng.

Những trường hợp bị xử phạt là về hành vi lợi dụng dịch vụ internet, viễn thông cung cấp thông tin, nội dung không đúng quy định và quấy rối, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân.

Sở cũng thu hồi, tạm dừng hoạt động đối với 12 doanh nghiệp và ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông đối với 17 thuê bao di động.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM. Ảnh: LÊ THOA

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM. Ảnh: LÊ THOA

Ông Từ Lương cho biết việc tái diễn các hành vi này là tình trạng chung, là mục tiêu mà tội phạm ẩn danh lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi vi phạm do lợi nhuận lớn thu lợi được.

Đồng thời do cách thực hiện dịch vụ ẩn danh, giấu thông tin chủ thể cung cấp thông tin nên cơ quan chức năng khó khăn trong xử lý vi phạm.

“Do đó, các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng” – ông Từ Lương nhìn nhận.

Ông cho biết Sở TT&TT sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân và phối hợp với Bộ TT&TT và Công an TP để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó chú trọng phạt tiền, các hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động, ngăn chặn hoạt động các tài khoản mạng xã hội…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lýLENS

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.