Công an TP.HCM hướng dẫn mới về việc đi đường và khai báo di biến động

Ngày 29-8, Công an TP.HCM đã có hướng dẫn mới nhất liên quan đến kiểm tra việc đi đường tại các chốt kiểm soát nội đô theo các công văn 2796, 2800, 2850 của UBND TP.

Theo đó có 13 vấn đề về kiểm tra giấy đi đường và các nội dung liên quan ở các chốt kiểm soát nội đô TP.HCM

Đáng lưu ý là các trường hợp được lưu thông trên đường dưới đây sẽ phải khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13, các chốt kiểm soát sẽ kiểm tra nghiêm việc này.

13-van-de-di-duong

Người giao Gas không cần xuất trình giấy đi đường. Ảnh: LÊ THOA

1. Các phương tiện vận tải (xe taxi, xe khách, xe chở công nhân…) được cấp mã QR code được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian cấp phép: Không kiểm tra giấy đi đường.

2. Các xe tải hoặc bán tải vận chuyển sách, vở học sinh có giấy tờ chứng minh vận chuyển sách, vở cho trường học, cơ sở giáo dục có hoá đơn, hợp đồng mua hàng với các trường, cơ quan giáo dục).

3. Xe chở nhân viên cơ quan, doanh nghiệp không được cấp mã QR code phải có: 1 người ngồi trên xe phải có giấy đi đường theo quy định; còn người ngồi trên xe phải có giấy tờ chứng minh cùng cơ quan, công ty, doanh nghiệp. Số người trên xe không vượt quá ½ số chỗ ngồi đối với xe từ 12 chỗ trở lên.

di-bien-dong

Mã QR code để người dân khai báo y biến động khi qua các chốt kiểm soát. Ảnh: LÊ THOA

4. Xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu chưa có mã QR code: có giấy đi đường tạm thời do PC08 in, ký cấp giấy (uỷ quyền cho tổ trưởng chốt kiểm soát thực hiện) được lưu thông qua chốt G ra vào TP trong khoảng thời gian được cấp ghi trong giấy để giao nhận hàng hoá và đi qua TP.

Giấy đi đường tạm thời được cấp tại các chốt, trạm kiểm soát đi vào TP khi có đủ điều kiện: kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13, giấy xét nghiệm, giấy tờ liên quan.

5. Các nhóm đối tượng lưu thông (CBCNVC, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tình nguyện viên, thiện nguyện viên…) phải có giấy đi đường do Công an cấp (giấy do công an phường, xã cấp chỉ đi trong quận, huyện).

Giấy đi đường do Phòng PC08 cấp được sử dụng hai dấu mộc tròn của Phòng PC08: dấu to và dấu nhỏ (dùng trong đăng kí phương tiện).

Về đồng phục: Cán bộ công nhân viên chức các sở ngành có đồng phục; công nhân  dịch vụ công ích mặc đồng phục ngành; các sở ngành không có đồng phục thì mặc áo nhận diện do TP cấp.

6. Shipper giao hàng (sử dụng ứng dụng công nghệ): Chỉ được hoạt động trong địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức (không đi liên quận) và có nhận diện theo quy định.

7. Đối tượng không cần giấy đi đường:

- Người đi tiêm vaccine: Có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm CMND/CCCD.

- Lực lượng y tế: Có thẻ y tế hoặc giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở Y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp. Nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn được và chúng minh về nơi làm việc (mặc đồ bảo hộ y tế hoạch quần áo y tế khi di chuyển hiện trường.

- Người đi xét nghiệm COVID-10 có giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp sau: Người có hộ chiếu, giấy tờ chứng minh chuẩn bị đi du học (trong vòng 3 ngày); người có vé máy bay đi nước ngoài và các tỉnh khác cần xét nghiệm âm tính COVID-19 (có vé máy bay trong vòng 3 ngày), tài xế xe ô tô đi xét nghiệm để làm giấy tờ xin cấp mã QR code đối với xe ô tô chở hàng thuộc diện được phép hoạt động.

Tất cả phải có lộ trình di chuyển từ nhà đến nơi xét nghiệm phù hợp.

- Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế… phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19, khi có các giấy tờ chứng minh như Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hoá…

- Nhân viên vận chuyển Gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu: Chở theo bình gas (loại 12 kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

- Nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi lưu thông đảm bảo các yêu cầu: mặc áo phản quang của nhân viên môi trường và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển, hoặc đi cùng xe chở rác.

- Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện: số lượng 1 người, có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân, di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện.

8. Đối với lực lượng công an, quân sự: Phương tiện và cán bộ chiến sĩ mặc quân phục được phép di chuyển trên toàn TP để thực thi công vụ. Lực lượng thường phục phải có giấy giới thiệu hoặc giấy phân công công tác của Thủ trưởng đơn vị hoặc thẻ ngành hoặc giấy đi đường.

9. Giấy đi đường do Sở Ngoại vụ cấp vẫn được sử dụng (mã 7A, 7B).

10. Ưu tiên xe của công an, quân sự, y tế và các xe được Phòng PC08 cấp phù hiệu nhận diện.

11. Thời gian 18 giờ đến 6 giờ tạo điều kiện lưu thông cho: Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; ngành hàng không, sân bay; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông….

Những trường hợp trên yêu cầu: Giấy đi đường + Giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.

12. Yêu cầu kiểm soát:

- Tổ trưởng tổ công tác tại chốt kiểm soát căn cứ tình hình thực tế để tổ chức kiểm soát, kiểm tra phương tiện không để ùn tắc, dồn ứ tại các chốt.

- Kiểm tra giấy đi đường phải ghi đầy đủ thông tin, nếu chưa ghi phải ghi ngay để  bổ sung đầy đủ thông tin và kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an. Nếu không khai báo bổ sung thì thu hồi.

- Kiểm tra đối chiếu đối tượng cấp giấy, mục đích sử dụng giấy và người lưu thông có giấy đi đường để thu hồi giấy với trường hợp cấp sai đối tượng, mục đích, tập hợp váo cáo kịp thời về Công an TP.

 

Hướng dẫn khai báo y tế

Khi qua chốt, người dân phải xuất trình mã QR code cá nhân sau khi thực hiện kê khai y tế tại địa chỉ web: http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và xuất trình giấy đi đường do Công an TP cấp, CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành.

Người dân có thể dùng điện thoại thông minh có kết nối internet để đăng nhập vàO website trên hoặc quét mã QR code và tiến hành 5 bước khai báo rồi chụp lại màn hình để lưu mã, xuất trình cho lực lượng kiểm soát.

Trường hợp không có điện thoại thông minh thì cán bộ tại chốt sẽ phát mẫu thông tin khai báo y tế cho người dân để khai.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.