Công an tung máy đo nồng độ cồn của Australia để trị 'ma men'

Đêm 3-1, phóng viên Pháp Luật TP.HCM đã theo chân CSGT Công an TP.HCM ghi nhận tình hình sử dụng rượu bia của người tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường.

Tuy nhiên, đã ba ngày qua áp dụng Nghị định 100/2019 với mức xử phạt người vi phạm nồng độ cồn cao hơn trước đây nhưng vẫn còn nhiều trường vi phạm, còn Công an quận 1 cũng đã sử dụng thiết bị mới do Australia sản xuất để truy tim “ma men”.

Tung thiết bị Australia truy tìm “ma men”.

Đêm 3-1, Đội CSGT Công an quận 1 (Công an TP.HCM) đã lập chốt đo nồng độ cồn tại đường Phạm Ngũ Lão và chỉ mất một vài giây để xác định người điều khiển các phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn bằng thiết bị mới của Australia.

Máy đo nồng độ cồn do Australia sản xuất. Ảnh: TỰ SANG

Thiếu tá Lê Thanh Trọng, Đội trưởng Đội CSGT Công an quận 1, cho biết đội được cấp ba thiết bị mới và rất tiện dụng cho việc xác định nồng độ cồn.

“Chúng tôi được trang bị thiết bị đo nồng độ cồn mới nhất, hiện đại nhất và thực hiện đo nồng độ cồn theo chuẩn quốc tế đã được các chuyên gia cảnh sát Australia tập huấn. Với thiết bị này, chỉ trong một giờ là có thể kiểm tra được 50-60 trường hợp, chúng tôi chỉ cần cho đếm từ 1 đến 10 mà không cần thổi là có thể phát hiện được trường hợp đã sử dụng rượu bia”, Thiếu tá Trọng nói thêm.

Máy đo nồng độ còn mới này được Ban ATGT TP.HCM phối hợp cùng một công ty và các đơn vị liên quan bàn giao 10 thiết bị cho Công an TP.HCM vào 30-10-2019. Trong đó, CSGT Công an quận 1 có ba thiết bị.

Theo ghi nhận, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, lực lượng CSGT đã kiểm tra nhanh khoảng 50 trường hợp điều khiển các phương tiện ô tô, xe máy và cả xe đạp để xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019.

Trong đó, một người đàn ông 35 tuổi, ngụ quận 12 điều khiển xe máy có kết quả được máy đo thông báo có nồng độ cồn 0,363 mg/lít khí thở. Người này giải thích do tiệc liên hoan công ty nên uống vài chai và vẫn cảm thấy tỉnh táo nên lái xe về.

Theo lực lượng CSGT, trường hợp này đã được lập biên bản tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe. “Theo Nghị định số 100/2019, áp dụng từ 1-1-2020 thì người này sẽ bị xử phạt 4,5 triệu đồng, giam xe bảy ngày và tước bằng lái 17 tháng”, vị CSGT này nói thêm.

Năn nỉ CSGT trả xe

Chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ lập chốt đo nồng độ cồn tại giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định (quận Gò Vấp, TP.HCM), Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn (Phòng CSGT Công an TP.HCM) đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Trong đó, một người đàn ông được lực lượng CSGT thông báo có nồng độ cồn 0.297 mg/lít khí thở, lỗi này vi phạm điều 6 khoản C của Nghị định 100/2019. Sau một hồi quanh co lập biên bản, tạm giữ phượng tiện, người này đã theo năn nỉ từng CSGT và cả phóng viên xin trả xe về.

Người đàn ông vi phạm nồng độ cồn tại đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: TỰ SANG

Người này năn nỉ từng CSGT lấy xe về nhưng bất thành. Ảnh: TỰ SANG

Đến hơn 0 giờ ngày 4-1, khi lực lượng CSGT di chuyển đi làm nhiệm vụ khác, người này mới chịu rời đi.

Theo ghi nhận, chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ lực lượng CSGT dừng hơn 20 phương tiện kiểm tra, lập biên bản tạm giữ bốn phương tiện vi phạm về nồng độ cồn và hầu hết các trường hợp đều xin bỏ qua nhưng vẫn bị kiên quyết xử lý.

Đáng chú ý có cả trường hợp thanh niên vi phạm nồng độ cồn ở mức 0.660 mg/lít khí thở.

 

Theo Nghị định 100/2019 quy định, phạt tiền 2-3 triệu đồng, (tước bằng từ 10 đến 12 tháng) nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 4-5 triệu đồng (tước bằng 16-18 tháng) nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 6-8 triệu đồng, (tước bằng từ 22-24 tháng) nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm