Công bố dịch do virus Zika tại quận 2, TP.HCM

“Bộ Y tế công bố một bệnh nhân nữ, 33 tuổi, có thai tám tuần tuổi ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP.HCM) mắc bệnh do virus Zika. Điều tra cho thấy bệnh nhân không đi tới các quốc gia có dịch và cũng không quan hệ tình dục với người trở về từ quốc gia có dịch. Do vậy, một câu hỏi đặt ra: “Phải chăng ca bệnh đã có ở TP.HCM từ trước đó? ”Điều này đáng quan tâm”.

Thông tin trên được BS Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đưa ra tại buổi họp giao ban y tế dự phòng vào sáng 8-4.

Công bố dịch do virus Zika tại quận 2, TP.HCM ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra dịch bệnh Zika ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP.HCM). Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo BS Nga, bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm nhóm B nhưng do hậu quả nặng nề gây ra trên thai phụ và thai nhi nên Bộ Y tế yêu cầu công bố dịch trên quy mô phường, xã cho dù chỉ mới ghi nhận một ca. “Vì vậy, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã tham mưu Sở Y tế TP đề xuất UBND TP.HCM công bố dịch Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2” - BS Nga nói.

Do bệnh nhân sống ở quận 2 nhưng lại làm việc tại quận 1 nên tính tới thời điểm này, TP.HCM có hai quận tham gia các hoạt động để đáp ứng tình hình dịch bệnh Zika. “Tại nơi bệnh nhân cư trú (quận 2), y tế dự phòng đã phun hóa chất diệt muỗi, đồng thời vận động các hộ dân diệt muỗi và diệt lăng quăng, kể cả giám sát ca bệnh nghi ngờ. “Thời điểm hiện tại và về sau, y tế dự phòng tiếp tục phun hóa chất diệt muỗi tại BV quận 2 (nơi bệnh nhân đến khám bệnh), phát tờ rơi và đề nghị các hộ dân ký cam kết diệt lăng quăng” - BS Nga cho biết.

Công bố dịch do virus Zika tại quận 2, TP.HCM ảnh 2

Lực lượng thanh niên phường Đông Hưng Thuận, quận 12 (TP.HCM) vệ sinh môi trường phòng ngừa bệnh Zika. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tại nơi bệnh nhân làm việc (quận 1), y tế dự phòng đã phun hóa chất tòa nhà và trong bán kính 200 m. Đồng thời giám sát tòa nhà để phát hiện ca bệnh. “Do nơi làm việc của bệnh nhân gần thảo cầm viên nên thời gian tới y tế dự phòng tiếp tục phun hóa chất trong thảo cầm viên. Đồng thời hướng dẫn nhân viên tại Thảo Câm Viên truy tìm và xử lý ổ lăng quăng” - BS Nga cho biết thêm.

Cùng ngày, UBND TP.HCM có quyết định công bố dịch bệnh do virus Zika xảy ra tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2.

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế phối hợp cùng UBND quận, huyện thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình, không để phát sinh các ổ dịch mới.

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.