Công bố kết quả đánh giá chất lượng 111 bệnh viện ở TP.HCM

Từ ngày 7 đến ngày 29-1 vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng các bệnh viện (BV) trực thuộc theo Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam phiên bản 2.0 do Bộ Y tế ban hành.

Tổng số BV đã được Sở Y tế đánh giá chất lượng là 111. Trong đó 32 BV thành phố; 22 BV quận, huyện; 54 BV tư nhân và 3 BV bộ ngành (BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM, BV Giao thông vận tải và BV Đa khoa bưu điện).

Kết quả đứng đầu bảng điểm chất lượng BV năm 2020 của ngành Y tế TP.HCM là BV Hùng Vương, đứng thứ hai là BV Từ Dũ.

Điểm đáng ghi nhận là có tất cả 27 BV đạt điểm chất lượng trung bình trên 4 điểm (thang điểm 5), tăng 7 BV so với năm 2019. Chỉ còn 4 BV có điểm chất lượng từ 2 - 2,5 điểm.

Bệnh viện Hùng Vương đạt điểm chất lượng bệnh viện năm 2020 của ngành y tế TP.HCM cao nhất. Ảnh: Thiên Chương

Không có BV nào dưới 2 điểm, còn 5 BV có điểm chất lượng trung bình dưới 2,5 điểm và 5 BV có số tiêu chí còn ở mức 1 nhiều (hơn 10 tiêu chí) như BV Thẩm mỹ Korean Sao Hàn (19/78), AVA Văn Lang (17/78), Thẩm mỹ Angel (14/78), Răng Hàm Mặt Mỹ Thiện (13/78) và Thẩm mỹ Kỳ Hòa Medika (11/78).

Sở Y tế TP nhận định về ưu điểm là các BV đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu cải tiến chất lượng nhằm đạt các tiêu chí do Bộ Y tế ban hành, 72% BV có điểm chất lượng tăng so với năm 2019.

Nếu như năm 2019 có 86 đơn vị đạt điểm trung bình trên 3, thì đến năm 2020 đã có 87 BV đạt điểm trung bình từ 3 trở lên chiếm tỉ lệ 81%. Số lượng tiêu chí ở mức 1 của các BV giảm rõ rệt, trong khi số lượng tiêu chí đạt mức 5 tăng đáng kể.

Phần lớn các BV đã chủ động phân bổ nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động, giải pháp sáng tạo. Cải tiến chất lượng trong nhiều lĩnh vực hoạt động với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ (nhóm tiêu chí hướng đến người bệnh có điểm trung bình cao nhất).

Đoàn đánh giá chất lượng BV của Sở Y tế đã ghi nhận và giới thiệu rộng rãi trong toàn ngành (đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM) mô hình điển hình về quản trị BV, cải tiến chất lượng hướng đến lấy người bệnh làm trung tâm ở nhiều góc cạnh khác nhau.

Cụ thể: BV Nhi Đồng Thành phố chính thức triển khai chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPI); BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã đóng góp những bằng chứng khoa học quan trọng cho thế giới trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19; BV Tâm Đức có khoa chuyên sâu đầu tiên cả nước về bệnh cơ tim phì đại; Giải pháp chứng thư số thay cho chữ ký của các bác sĩ để rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm (BV Nhân Dân Gia Định...

Tuy nhiên, các BV vẫn còn tồn tại một số lĩnh vực có điểm trung bình dưới 3 như công tác dinh dưỡng, phát triển chuyên môn kỹ thuật, xã hội hóa y tế; công tác thống kê, báo cáo, triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực quản lý BV; chất lượng các xét nghiệm, ghi chép hồ sơ bệnh án, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hoạt động chuyên môn, hệ thống tổ chức cấp cứu, chăm sóc sản khoa và sơ sinh ở các BV đa khoa.

Dưới đây là kết quả đánh giá chất lượng BV năm 2020:

Điểm chất lượng của 3 bệnh viện trực thuộc Bộ ngành:

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm