Công bố thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong vài tuần tới?

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, ông Trump cho biết nhiều điểm khó khăn trong thỏa thuận cuối cùng đã được giải quyết, nhưng vẫn còn nhiều điểm còn bỏ ngỏ.

“Chúng ta sẽ biết được cụ thể thỏa thuận trong khoảng 4 tuần nữa, hoặc cũng có thể sớm hơn, hay thậm chí lâu hơn nữa,” đài CNN dẫn lời ông Trump nói, đồng thời mô tả thỏa thuận với Trung Quốc sẽ rất "đồ sộ".

Theo Reuters, ông Trump từ chối cho biết chi tiết về hàng rào thuế quan trị giá 250 tỉ USD đối với hàng hóa trong thỏa thuận.

Khi được hỏi về những lợi ích của thỏa thuận, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác thương mại với Mỹ, nếu không sẽ rất khó cho Mỹ tiếp tục việc này.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết vẫn còn một số “vấn đề rất lớn” cần giải quyết và cho rằng cam kết của ông Lưu Hạc về cải cách chính sách tại Trung Quốc là rất đáng khích lệ.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng đây là một tiến bộ tuyệt vời trong đàm phần khi Tổng thống Trump trực tiếp tham gia, và hy vọng hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả tốt.

Công bố thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong vài tuần tới? ảnh 1
Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc nói chuyện với báo chí tại phòng Bầu dục sau cuộc hội đàm ngày 4-4. Ảnh: REUTERS

Theo tờ Economist, hai bên đã thống nhất các điều khoản liên quan kiểm soát tiền tệ, và xem xét cho Trung Quốc đến năm 2025 thực hiện cam kết mua bao nhiêu hàng hóa từ Mỹ.

Tuy nhiên, các sản phẩm khác nhau sẽ phải tuân theo các mốc thời gian riêng biệt.

Ông Trump lâu nay chú trọng giải quyết thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và thúc đẩy Bắc Kinh mua thêm hàng hóa của Mỹ, theo CNBC.

Hai bên vẫn đang tập trung thảo luận các quy tắc về chuyển giao công nghệ và khả năng các công ty Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc nới lỏng thái độ với dữ liệu thương mại, điều mà Mỹ xem là có thể ảnh hưởng đến anh ninh quốc gia Mỹ.

Theo CNN, ông Trump từ chối xác nhận các báo cáo cho rằng ông sẽ gặp gỡ với với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 4. Thay vào đó, ông nhấn mạnh "nếu không có thỏa thuận, sẽ không có hội nghị thượng đỉnh nào”.

Công bố thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong vài tuần tới? ảnh 2
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn còn nhiều điểm chưa tìm được tiếng nói chung. Ảnh minh họa

Trước đó, ông Trump cho biết hai bên sẽ thỏa luận về việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp trí tuệ” hoặc chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Thế nhưng, trang CNBC cho biết hai bên đã không đặt khung thời gian cụ thể để giải quyết các vấn đề trên.