Công dân Triều Tiên bị Malaysia dẫn độ sang Mỹ ra hầu toà

Hôm 22-3, công dân Triều Tiên bị Malaysia dẫn độ sang Mỹ đã ra hầu tòa với cáo buộc phạm tội rửa tiền, kênh Channel News Asia đưa tin.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Mun Chol Myong, 55 tuổi, là công dân Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ. Theo Bộ Tư pháp, ông Mun không bị Triều Tiên dẫn độ mà bị đưa đến Mỹ từ một quốc gia “nước ngoài”. Ông đã bị giam giữ ở quốc gia này kể từ tháng 5-2019.

Tuy nhiên, cơ quan này không nêu đích danh quốc gia “nước ngoài” nói trên nhưng Triều Tiên đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia và đóng cửa đại sứ quán của mình vào hôm 21-3 để phản đối việc dẫn độ ông Mun.

Bình Nhưỡng gọi hành động của Malaysia là "tội ác không thể tha thứ", Malaysia đã "phục tùng mù quáng" trước sức ép của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Mun bị buộc tội rửa tiền thông qua hệ thống tài chính của Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 4-2013 đến tháng 1-2018 trong hoạt động buôn bán các mặt hàng xa xỉ cho Triều Tiên.

Cổng Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur bị phong tỏa sau khi Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia. Ảnh: GETTY 

Theo cơ quan này, ông Mun đã ra hầu toà hôm 22-3 tại tòa án liên bang ở Washington với cáo buộc sáu tội danh rửa tiền trong các giao dịch trị giá hơn 1,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, bản cáo trạng còn cáo buộc rằng ông Mun có liên kết với tổ chức tình báo quan trọng của Triều Tiên - Tổng cục Trinh sát.

Nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) Alan Kohler cho biết “một trong những thách thức phản gián lớn nhất của FBI là đưa các bị cáo ở nước ngoài ra trước vành móng ngựa, đặc biệt là trong trường hợp của Triều Tiên”.

Ông Kohler nói thêm: “Nhờ quan hệ đối tác của FBI với các cơ quan nước ngoài, chúng tôi tự hào vì đã đưa được ông Mun Chol Myong sang Mỹ để xét xử và chúng tôi hy vọng đây là người “mở màn” cho những vụ việc sau”.

Malaysia từng là một trong số ít đồng minh của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, mối quan hệ đã trở nên căng thẳng sau vụ ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sân bay Kuala Lumpur vào năm 2017.

Trước đó, ngày 19-3, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với Malaysia vì Malaysia đã dẫn độ một công dân Triều Tiên đến Mỹ để xét xử về cáo buộc rửa tiền. Ngay lập tức, Malaysia đã cho các nhà ngoại giao Triều Tiên 48 giờ để rời khỏi nước này. Các nhà ngoại giao Triều Tiên sau đó cũng đã rời khỏi Malaysia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm