Công ty của ông David Dương thắng kiện phúc thẩm vụ án liên quan đến bãi rác Đa Phước

(PLO)- Cấp phúc thẩm đã tuyên Công ty của ông David Dương thắng kiện người dân liên quan đến bãi rác Đa Phước, giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của bị đơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-2, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) và bị đơn là bà NHT.

Phiên toà xét phúc thẩm được mở do có đơn kháng cáo toàn bộ bản án của bị đơn.

Bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định bác kháng cáo của bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bà T. chấm dứt hành vi xúc phạm danh dự, uy tín của ông David Dương và Công ty VWS; buộc bà T. gỡ bỏ các bài viết và công khai xin lỗi và cải chính công khai xin lỗi trên facebook. Đồng thời buộc phải bồi thường số tiền hơn 7 triệu đồng.

Theo HĐXX, bà T. kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng không đăng bất cứ thông tin nào liên quan đến Công ty VWS hay ông David Dương mà bà chỉ đăng các bài viết có nội dung nói về mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng là do Công ty xử lý chất thải là chủ đầu tư và không có lời lẽ miệt thị, xúc phạm.

bãi rác đa phước
Các đương sự trong phiên toà xét xử phúc thẩm. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy trong khoảng thời gian từ 2016 đến 2020 bà T. đã dùng tài khoản facebook và trang fanpage có tên "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" để đăng tải nhiều bài viết về Công ty VWS và ông David Dương thu hút nhiều bình luận, tương tác, chia sẻ. Trong các bài đăng này có sử dụng nhiều từ ngữ mang tính chất tiêu cực, xúc phạm ông David Dương và luôn gắn liền hình ảnh của ông David Dương với Công ty VWS và xác định nguyên nhân phát ra mùi hôi là từ công ty này gây ra.

Cũng theo HĐXX phúc thẩm, toà án cấp sơ thẩm nhận định các bài viết của bà T. viết về ông David Dương và Công ty VWS là vi phạm Luật An ninh mạng, Bộ luật Dân sự là có cơ sở.

Đối với quan điểm của bị đơn và luật sư bị đơn cho rằng không thể thi hành bản án vì các tài khoản facebook của bà T. hiện đã bị xoá vĩnh viễn, HĐXX nhận định toà án cấp sơ thẩm tuyên buộc bà T. phải chấm dứt hành vi xúc phạm, gỡ bỏ các bài viết, cải chính công khai xin lỗi là có căn cứ. Việc thi hành bản án sẽ được thực hiện theo Luật Thi hành án dân sự. Do đó, không có căn cứ để chấp nhận quan điểm bà T. mất quyền kiểm soát facebook thì không thể thi hành.

Bị đơn nói facebook đã mất quyền kiểm soát

Tại phần xét hỏi, đại diện bị đơn tiếp tục khẳng định những thông tin phản ánh trong bài đăng trên facebook là đúng vì căn cứ vào báo cáo của thanh tra chính phủ, các cơ quan báo chí và kết quả xử lý của các cơ quan chức năng liên quan đến bãi rác Đa Phước.

Cạnh đó bị đơn cũng cho biết hiện trang facebook cá nhân của bà T. không còn hoạt động, bị xoá vĩnh viễn nên không thể gỡ các bài đăng hoặc tương tác.

Luật sư bảo vệ cho bị đơn cho rằng, trong quá trình xét xử phúc thẩm phát sinh tình tiết mới là tháng 10-2023 thì trang facebook cá nhân của bà T. đã bị xoá vĩnh viễn, không còn tồn tại. Dẫn đến việc một phần bản án sở thẩm không thể thi hành do đó bà T không thể gỡ bỏ thông tin, cải chính thông tin. Điều này kéo theo những thông tin trên fanpage "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" cũng không thể gỡ bỏ và thực hiện cải chính vì facebook cá nhân của bà T. đã mất là quản trị của trang này.

Cạnh đó, Luật sư bị đơn cũng cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên bà T. phải bồi thường hơn 7 triệu đồng là vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu.

Kiện vì bị đơn đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng

Theo đơn khởi kiện, Công ty VWS cho biết từ năm 2016, bà NHT đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân và tạo lập một nhóm trên mạng xã hội Facebook với tên gọi “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” để đăng tải nội dung "mùi hôi thối ở khu Phú Mỹ Hưng là do Công ty VWS gây ra".

Đơn kiện nêu rằng những thông tin bà T. đăng chưa được kiểm chứng, gây nhiều hoang mang trong dư luận, làm các cá nhân, tổ chức, cơ quan khác có cái nhìn không đúng về Công ty VWS; gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của ông David Dương và Công ty VWS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm