Công ty được quyền cho phụ nữ mang thai nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng hay không?

(PLO)- Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi đang mang thai tháng thứ 6. Tôi làm việc tại công ty với hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng, cuối tháng tư này hết hạn hợp đồng.

Bộ phận nhân sự có mời tôi lên nói chuyện, báo cho tôi biết khi hết hợp đồng công ty không ký lại nữa để tôi có kế hoạch cho bản thân. Luật sư tư vấn giúp tôi pháp luật có quy định bảo vệ lao động nữ đang mang thai như trường hợp của tôi không?

Bạn đọc Phan Thân (TP Thủ Đức)

Luật sư CAO NGỌC SƠN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Khoản 3 Điều 137 Bộ Luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

anh bau.jpg
Không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải tiếp tục ký hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang mang thai mà hết hợp đồng. Ảnh: NGUYỄN CHÍNH

Tuy nhiên Điều 34 Bộ luật này quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trong đó có trường hợp hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.

Do đó, pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải tiếp tục ký hợp đồng lao động đối với trường hợp lao động nữ đang mang thai mà hết hợp đồng lao động. Việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn khi hết hạn hợp đồng là không sai bạn nhé!

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm