Nghỉ ốm dài ngày có bị chấm dứt hợp đồng lao động?

(PLO)- Người lao động bị ốm có hợp đồng lao động từ 12-36 tháng đã điều trị sáu tháng liên tục nhưng chưa khỏi thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi làm nhân viên văn phòng tại một công ty ở TP.HCM và có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty thời hạn 24 tháng. Hiện tại, HĐLĐ của tôi đến tháng 12-2024 mới hết thời hạn. Cách đây hai tháng, tôi đi khám bệnh và phát hiện mình có khối u ở phổi, phải điều trị bệnh dài ngày. Sau ba tháng điều trị, bác sĩ yêu cầu tôi phải tiếp tục điều trị một thời gian nữa.

Cho tôi hỏi trường hợp người lao động (NLĐ) nghỉ việc do nghỉ ốm dài ngày thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Bạn đọc Văn Long (Long An)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại điểm b khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định trường hợp NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc đã điều trị sáu tháng liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn 12-36 tháng thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, khi sức khỏe của NLĐ bình phục thì NSDLĐ xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ với NLĐ.

Nếu NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp trên thì phải báo trước cho NLĐ ít nhất 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn; ít nhất 30 ngày đối với HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn 12-36 tháng.

Như vậy, trường hợp của bạn có HĐLĐ thời hạn 24 tháng, nếu bạn điều trị sáu tháng liên tục mà chưa khỏi bệnh thì công ty mới có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn.

Tuy nhiên, nếu công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải báo trước cho bạn ít nhất 30 ngày. Đồng thời, khi sức khỏe của bạn bình phục thì công ty có thể xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ với bạn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?