Tiếng loa phát ra từ nhà nuôi yến có vi phạm pháp luật không?

(PLO)- Người nuôi chim yến nếu không đảm bảo thực hiện đúng quy định về loa phát âm thanh có thể bị xử phạt theo quy định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà tôi ở cạnh nhà nuôi chim yến, ngày nào họ cũng mở nhạc để dụ yến từ sáng sớm đến nữa đêm. 12 giờ trưa mà không thể chợp mắt với cái âm thanh đó.

Xin hỏi, có quy định giờ mở âm thanh đối với nhà nuôi yến không và họ có được phép mở quá lớn không?

Bạn đọc Khánh Duy (Vĩnh Long)

IMG_6409.jpeg
Ảnh minh hoạ. Ảnh: AH

Luật sư Phan Mậu Ninh, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Căn cứ Điều 25 Nghị định 13/2020, thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A). Thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, trừ những trường hợp không được sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến.

Những trường hợp không được sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến bao gồm: Nhà yến nằm trong khu dân cư; nhà yến cách khu dân cư dưới 300m; nhà yến hoạt động trước ngày 5-3-2020 nhưng không đáp ứng quy định về vùng nuôi chim yến do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Như vậy, người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép. Nếu người nuôi chim yến không đảm bảo thực hiện đúng quy định về loa phát âm thanh có thể bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 27 Nghị định 14/2021, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến trong trường hợp nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m hoạt động trước ngày Nghị định số 13/2020 có hiệu lực thi hành.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến vượt mức tiếng ồn tối đa cho phép theo quy định; Phát âm thanh để dẫn dụ chim yến ngoài khoảng thời gian theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền theo quy định trên người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện biện pháp giảm tiếng ồn.

Đây là mức phạt dành cho cá nhân, nếu là tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt sẽ gấp đôi mức phạt dành cho cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm