Công viên bến Bạch Đằng thiếu bãi đậu xe và nhà vệ sinh

(PLO)- Quận 1 đã có giải pháp trước tình trạng thiếu bãi đậu xe và nhà vệ sinh tại Công viên bến Bạch Đằng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công viên bến Bạch Đằng nằm dọc theo đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) là một trong những điểm thu hút nhiều người đến vui chơi. Thế nhưng nơi đây đang đối mặt với việc không có bãi đậu xe, thiếu nhà vệ sinh…

Xe máy, gánh hàng rong tràn lan dưới lòng lề đường

Tháng 3-2022, Công viên bến Bạch Đằng được đưa vào sử dụng. Không gian công viên nằm bên bờ sông thoáng mát thu hút nhiều người đến đây vui chơi. Tuy nhiên, một số bạn đọc phản ánh khi đến đây không có nơi để đậu xe, nhà vệ sinh cũng thiếu.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khoảng xế chiều, người dân đổ về đây chụp ảnh, ăn uống, tập thể dục khá đông. Điều đáng nói là có rất nhiều xe máy đậu thành hàng dài dưới lòng, lề đường mặc cho tấm bảng đặt ngay đó: “Cấm bán hàng rong và các phương tiện đi lại”.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Liên (ngụ quận 10, TP.HCM) cho biết: “Tôi đến đây khoảng hai lần một tuần. Nhiều người đậu xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông rất nhiều. Vào khoảng 18-19 giờ, tại đây thường kẹt cứng xe”.

Người đến công viên chơi có nhu cầu ăn uống nên các hàng quán cũng mọc theo, lộn xộn. Tình trạng chèo kéo, tranh giành khách gây mất an ninh trật tự tại đây.

Bãi giữ xe tự phát tại Công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM). Ảnh: NGỌC TRĂM

Bãi giữ xe tự phát tại Công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM). Ảnh: NGỌC TRĂM

“Tôi thường gửi xe bên đường Nguyễn Huệ để đi bộ đến công viên, đi khá xa. Tới đây rồi thì thấy nhiều người vô tư để xe dưới lòng đường, thêm vào đó, các xe bán hàng rong buôn bán tràn lan dọc cả công viên. Họ chèo kéo, giành khách. Xe máy khách để dưới lòng đường và họ trông coi xe miễn phí nhưng phải mua nước, mua bánh với giá cao hơn các nơi khác. Một ly trà tắc, xoài lắc giá 30.000-35.000 đồng” - chị Phan Vy (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, xung quanh Công viên bến Bạch Đằng, trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, Tôn Thất Thiệp (quận 1)… có bãi giữ xe tại một số khu đất trống. Tuy nhiên, khoảng cách từ các bãi giữ xe đến công viên khá xa. Giá giữ xe tại đây ngày thường là 10.000 đồng/chiếc, vào những ngày cuối tuần, dịp lễ thì giá gấp 2-3 lần.

Là du khách đến từ Hà Nội, mỗi lần vào TP.HCM, anh Trương Quang Anh hay đến đây giải trí cùng gia đình. Anh góp ý: “Tôi nghĩ những nơi vui chơi, giải trí thu hút lượng lớn khách tham gia như thế này, TP nên xây dựng một bãi đỗ xe tập trung”.

Quận 1 đang tìm giải pháp

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết mới đây UBND quận 1 đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP.HCM về việc đề xuất giải quyết tăng cường chấn chỉnh trật tự đô thị, an toàn giao thông tại một số khu vực trong địa bàn quận, trong đó có Công viên bến Bạch Đằng.

Theo ông Vinh, hiện nay, lượng khách đến tham quan tại bến Bạch Đằng đông và có tình trạng đậu xe ở lòng, lề đường do không có địa điểm gửi xe, gây mất an ninh trật tự.

Trước tình hình trên, UBND quận 1 đã đưa ra một số giải pháp như tập trung lực lượng trong thời gian ngắn để đảm bảo tình hình an ninh trật tự đô thị, an toàn giao thông trong khu vực.

Tuy nhiên, việc tập trung lực lượng trong thời gian ngắn không thể giải quyết các vấn đề thực tiễn về lâu dài. Do đó, UBND quận đã có cuộc họp với các đơn vị, cơ quan chuyên môn và đưa ra giải pháp, đồng thời kiến nghị Sở Xây dựng hỗ trợ thực hiện các giải pháp cụ thể.

Tại Công viên bến Bạch Đằng, UBND quận đề nghị Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP thực hiện một số việc sau:

Thứ nhất, nghiên cứu bố trí bãi giữ xe hai bánh tại vị trí giữa công viên (không bố trí tại vị trí hai đầu công viên là cầu Thủ Thiêm 2 vì khoảng cách khá xa nên người dân ngại gửi xe, đi bộ). Tạm thời yêu cầu Công ty Sài Gòn Waterbus nhận giữ xe của khách đến công viên.

Thứ hai là nghiên cứu, lắp đặt hàng rào ngăn cách phía mặt Công viên bến Bạch Đằng tiếp giáp đường Tôn Đức Thắng để tránh tình trạng người dân đậu xe ở lòng, lề đường và bước vào công viên cho thuận tiện.•

Đề xuất bố trí thêm nhà vệ sinh

Bên cạnh đó, khu vực công viên cũng không có nhà vệ sinh, người dân và du khách mỗi khi muốn giải quyết nhu cầu phải đi rất xa, đến nhà vệ sinh công cộng ở tầng hầm khu vực đường Nguyễn Huệ. Xung quanh khu vực đó cũng có nhà hàng, khách sạn nhưng chi phí khá đắt nên không phù hợp với người dân tham quan.

Về vấn đề này, ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết UBND quận cũng đã đề nghị Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP bố trí thêm chỗ ngồi nghỉ chân và nhà vệ sinh phù hợp trong công viên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm