COVID-19: Bộ Y tế Đức cảnh báo nguy cơ đại dịch toàn cầu

Phát biểu hôm 4-3 (giờ địa phương), Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cảnh báo với tốc độ lây lan đến chóng mặt như hiện tại của dịch COVID-19, virus này đã đủ tiêu chí và điều kiện để được tuyên bố là đại dịch toàn cầu, theo đài DW (Đức). 

Ông Spahn cũng chia sẻ dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh trong thời gian này nên tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp hơn trong những tháng tới ở Đức và châu Âu nói chung. 

COVID-19: Bộ Y tế Đức cảnh báo nguy cơ đại dịch toàn cầu ảnh 1

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 được nhân viên y tế đưa đi nhập viện ở TP Dusseldorf (Đức) ngày 4-3. Ảnh: AP

Tính đến trưa 5-3, Viện Robert Koch - Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Liên bang Đức ghi nhận 262 trường hợp lây nhiễm COVID-19, không có ca tử vong nào. Với số liệu này, Đức đã trở thành một trong những điểm nóng mới nổi ở châu Âu, bên cạnh Ý và Pháp. 

15 trong số 16 bang của Đức đã báo cáo có trường hợp nhiễm COVID-19. Bắc Rhine-Westphalia là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 100 ca dương tính tập trung ở đây. 

Để đối phó với COVID-19, chính quyền liên bang và cơ quan chức năng từng địa phương đang triển khai nhiều nỗ lực tập trung, trong đó có các biện pháp cách ly đặc biệt đối với những người nhiễm bệnh cũng như hủy bỏ những sự kiện tập trung đông người như hội chợ, triển lãm…

Đơn cử, một ngày trước đó, nhà chức trách Đức đã yêu cầu hủy Hội chợ sách Leipzig 2020. Hội chợ công nghệ và tự động hóa thường niên lớn nhất thế giới Hannover Messe, dự kiến diễn ra từ ngày 20-4 đến 24-4 ở TP Hannover, cũng đã bị hoãn.

Ngoài ra, một số biện pháp phòng ngừa khác cũng đã được Berlin đề ra trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát mạnh hơn trong thời gian tới, bao gồm cấm xuất khẩu các thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang, găng tay.

Các cơ sở y tế Đức cũng nhanh chóng tăng cường nhân sự ở các bệnh viện trong khu đông dân và chuẩn bị thêm giường bệnh, giảm thiểu tình trạng quá tải bệnh nhân. 

Berlin đồng thời hợp tác chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực và các nước thành viên Liên minh châu  Âu (EU) để tạo thành mạng lưới chống dịch đủ khả năng ứng phó kịp thời. Trung tâm Kiểm soát dịch và phòng ngừa bệnh châu Âu ngày 2-3 đã nâng mức báo động COVID-19 trên toàn lục địa từ mức “vừa” lên “báo động cao” như một cảnh báo chung gửi đến toàn bộ các nước trong khu vực.