COVID-19 Ý: 17 ca chết, chính phủ ra sức trấn an dân

Bất kể nỗ lực ngăn chặn, số người chết do COVID-19 tại Ý vẫn tăng báo động. Trong ngày 27-2 tại Ý có thêm tới năm ca tử vong, nâng tổng số người chết vì COVID-19 nước này lên 17 người.

Số ca nhiễm mới trong ngày 27-2 tại Ý lên tới 200 người. Như vậy tổng số ca nhiễm tại Ý hiện ở mức tới 650 người, hãng tin Reuters cho biết. Ngoài ra, giới chức Ý cũng đang lo lắng về một sự lây lan đang kể có thể xảy ra tại thủ đô Rome với hơn 1,4 triệu dân.

Tuy nhiên, Ý cho biết dù số ca nhiễm tăng lên nhưng những người đã nhập viện và hồi phục hoàn toàn cũng tăng đáng kể, lên tới 45 người.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, chính phủ Ý hôm 27-2 nỗ lực trấn an người dân.

"Thông tin sai lệch sẽ gây thiệt hại cho nước Ý nhiều hơn là dịch bệnh COVID-19. Chỉ có 0,1 phần trăm đất nước bị ảnh hưởng vì dịch”, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio nói buổi họp báo ngày 27-2.

Các bộ trưởng trong chính phủ Ý cũng lên sóng truyền hình truyền đi thông điệp trấn an người dân. 

COVID-19 Ý: 17 ca chết, chính phủ ra sức trấn an dân ảnh 1
Ngoại trưởng Luigi Di Maio đưa một bản đồ nói rằng chỉ vùng Bologna và Veneto là nơi không thể đi du lịch do COVID-19 tại buổi họp báo tại Rome hôm 27-2. Ảnh: AP

Dịch COVID-19 bùng phát tập trung quanh các thị trấn nhỏ ở vùng Bologna và vùng lân cận Veneto. Tuy nhiên để phòng ngừa lây lan, chính quyền địa phương đã cấm tổ chức các sự kiện công cộng trên toàn khu vực, đóng cửa trường học, trường đại học, rạp chiếu phim, nhà hát và bảo tàng.

Các nhà phân tích ra cảnh báo rằng dịch bệnh tiếp tục tấn công vào những điểm yếu của nền kinh tế Ý, vốn “mỏng manh” sau cuộc suy thoái lần thứ tư trong 12 năm. Rất nhiều doanh nghiệp ở phía bắc đang chững lại trong làm ăn và các khách sạn báo cáo một làn sóng hủy phòng lớn.

Chính vì thế, đài NPR cho biết chính phủ nước này đang kêu gọi truyền thông quốc tế trấn an mọi người trên khắp thế giới rằng việc du lịch đến Ý vẫn "an toàn".

COVID-19 Ý: 17 ca chết, chính phủ ra sức trấn an dân ảnh 2
Một nhà hàng vắng khách tại Quảng trường St. Mark của Venice, nơi thường xuyên đông khách du lịch. Ảnh: REUTERS

Công ty dự báo Prometeia, có trụ sở tại Bologna, hôm 27-2 nói rằng tổng sản phẩm quốc nội của Ý sẽ giảm trong quý II do ảnh hưởng từ quý I và giảm 0,3% trong năm 2020 nói chung.

Một điều nữa, Reuters dẫn lời ông Walter Ricciardi - một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27-2 nói rằng các xét nghiệm quy mô lớn tại các vùng bị có người nhiễm bệnh tại Ý không phù hợp với hướng dẫn của WHO mà các quốc gia khác đang theo.

Trong khi đó, Liên minh đối lập của Ý đã cáo buộc Thủ tướng Giuseppe Conte đã có những phản ứng sai với dịch bệnh và kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc hôm 27-2.

"Điều quan trọng là để không bị chìm. Với ông Conte, nước Ý đang chìm. Chúng tôi sẵn sàng chèo lái con thuyền trong thời gian cần thiết này để đưa nước Ý về trạng thái dân chủ bình thường”, lãnh đạo Liên minh Matteo Salvini nói với báo giới. "Đội ngũ trong chính phủ này không phù hợp để xử lý các việc bình thường, nói gì đến trường hợp khẩn cấp”.

Chính phủ đã bác bỏ các công kích trên và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu để vượt qua khủng hoảng nghiêm trọng do dịch COVID-19 này tại Ý.

"Chúng tôi đã có một Chính phủ thống nhất vì quốc gia", Thủ tướng Ý Conte nhấn mạnh khi trả lời về câu hỏi thời điểm này có phải là lúc để thành lập một chính phủ quốc gia.