Tàu du lịch được cập cảng Mexico sau hai lần bị từ chối

Hãng AFP ngày 27-2 đưa tin Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã cho phép tàu du lịch Meraviglia được cập cảng nước này sau khi các thành viên thủy thủ đoàn bị phát hiện dương tính cúm và bị Jamaica và quần đảo Cayman từ chối cập cảng.

Tổng thống Obrador nói rằng tàu du lịch Meraviglia đã được phép cập cảng và hiện đang thả neo tại đảo Cozumel của nước này trên biển Caribbean từ ngày 26-2.

"Chúng tôi không thể hành động vô nhân đạo. Hãy tưởng tượng sự tuyệt vọng của đến 6.000 người trên tàu” - ông Obrador nói.

Ông Carlos Joaquin - Thống đốc bang Quintana Roo và quản lý đảo Cozumel, cho biết hành khách và thủy thủ đoàn sẽ được các bác sĩ kiểm tra và xác minh các vấn đề sức khỏe trên boong tàu.

"Nếu có rủi ro cho sức khỏe, họ sẽ không được cho phép neo đậu thêm" - ông Joaquin nói thêm.

Hôm 26-2, Mỹ La-tinh đã phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Brazil. Vì thế Bộ Y tế Mexico cho biết họ cũng đang phân tích các khả năng liệu dịch bệnh có thể xảy ra ở thủ đô Mexico City hay không.

Tàu du lịch được cập cảng Mexico sau hai lần bị từ chối ảnh 1
Tàu du lịch Meraviglia của công ty MSC đã bị từ chối cho nhập cảng hai lần. Ảnh: FOX NEWS

Phía MSC - đơn vị sở hữu tàu, cho biết đã nhận được lệnh sơ tán hành khách và đang chờ điều kiện đến khi thời tiết tốt hơn.

Công ty du lịch cho biết họ "vô cùng thất vọng" khi chính quyền Jamaica trì hoãn quyết định cho tàu sơ tán hành khách mặc dù đã được cung cấp hồ sơ y tế.

Còn chính quyền Grand Cayman cũng đã không chấp nhận tàu Meraviglia cập cảng và "không cần xem lại hồ sơ y tế của con tàu."

"Trong cả hai trường hợp, con tàu đã bị từ chối cập cảng vì chỉ đơn giản là dựa trên nỗi sợ hãi" - AFP dẫn tuyên bố từ công ty MSC.

"Không có trường hợp cúm A nào khác trên tàu Meraviglia. Hơn nữa, không có ca nhiễm virus COVID-19 trên tàu Meraviglia hoặc bất kỳ tàu nào khác trong đội tàu của MSC" - MSC nhấn mạnh.

Hiện MSC đã liên lạc với các cơ quan y tế địa phương tại Mexico để đảm bảo rằng việc cập cảng và sơ tán hành khách, theo AFP

Sự việc khiến nhiều người liên tưởng vụ tàu du lịch Westerdam của Mỹ đã lênh đênh trên biển trong hai tuần sau khi bị năm quốc gia từ chối cập cảng vì lo ngại hành khách có thể mang theo mầm bệnh COVID-19. Cuối cùng, tàu Westerdam cũng được Campuchia cho phép cập cảng.

Phái đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan

(PLO)- Chưa đầy hai tuần sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, một phái đoàn khác của Quốc hội Mỹ đã bất ngờ tới hòn đảo nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Đài Bắc.