CSGT TP.HCM liên tục phá rã các nhóm quái xế

Từ đầu năm đến nay, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM đã phát hiện và giải tán nhiều vụ việc liên quan thanh thiếu niên tụ tập trên địa bàn phụ trách, trong đó xử lý 31 trường hợp vi phạm. Cụ thể như lưu thông thành đoàn, thay đổi kết cấu, vi phạm khác gồm ngược chiều, đường cấm, không giấy tờ, để xe trên lòng đường, không gương…

Nhóm thanh niên chặn đầu ô tô để “biểu diễn” trên đường Trường Chinh vào chiều 18-4. (Ảnh cắt từ clip)

Chặn đầu ô tô, hẹn nhau trên nhóm kín…

Ngày 19-4, Đội CSGT An Sương đang xác minh, khai thác các thông tin liên quan đến nhóm thanh niên tụ tập dàn hàng ngang, chặn đầu ô tô để biểu diễn trên đường Trường Chinh (quận 12) vào chiều 18-4.

Cụ thể, qua tin báo từ Đội CSGT - Trật tự Công an quận 12, Đội CSGT An Sương phát hiện 15 xe máy tụ tập lưu thông thành đoàn và đi vào đường cấm. Tổ công tác lập tức truy đuổi khiến nhóm thanh niên di tản vào nhiều tuyến đường nhánh giao với đường Trường Chinh để trốn thoát.

Tuy nhiên, Đội CSGT An Sương đã kịp bắt được một thanh niên tên Trần Văn Q. (17 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế). CSGT sau đó lập biên bản vi phạm Q. về các lỗi không gắn biển số xe, đi ngược chiều, không có gương chiếu hậu bên trái, không có giấy đăng ký xe và lỗi người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển mô tô có dung tích 50 cm3 trở lên.

Cũng trong chiều cùng ngày, Đội CSGT Nam Sài Gòn phát hiện và truy đuổi một nhóm 10 xe máy lưu thông thành đoàn, ngang nhiên chặn đầu ô tô để biểu diễn trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) khiến dư luận bức xúc.

Hay trước đó, đêm 10-4, Trạm CSGT Đa Phước phát hiện nhóm thanh thiếu niên khoảng 20 người đang tụ tập, nẹt pô, chạy xe thành đoàn tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Phạm Hùng (quận 7). Qua lời khai của thanh niên tên S. mà CSGT bắt được thì nhóm này hẹn nhau thông qua một nhóm chat trên Facebook có tên “Trường đua 3K”…

Trạm CSGT Đa Phước làm việc với thanh niên hẹn nhau trên nhóm kín “Trường đua 3K” để tụ tập “biểu diễn” trong đêm 10-4. Ảnh: HOÀNG KIM

Sẽ rà soát các lò độ xe

Liên quan vấn đề này, đại diện PC08 cho biết ngay từ đầu năm 2021, phòng đã tổ chức họp triển khai các kế hoạch huy động lực lượng hóa trang xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, lưu thông thành đoàn, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn TP. Tuy nhiên, theo đại diện PC08, hiện nay trên địa bàn TP vẫn diễn ra tình trạng một số nhóm nhỏ thanh thiếu niên lợi dụng những khu vực tiếp giáp, tạo các nhóm kín trên mạng xã hội để hẹn nhau “dợt xe, biểu diễn” trên đường.

Trong khi đó, các nhóm thanh niên thường xuyên thay đổi địa điểm không theo quy luật và phân chia người để cảnh giới lực lượng chức năng. Khi không thấy có lực lượng chức năng thì nhanh chóng báo trên nhóm kín để đến địa điểm hẹn và nhanh chóng rút đi khi nghi ngờ hoặc phát hiện có lực lượng chức năng đến xử lý.

Ngoài ra, thời gian các nhóm này tổ chức biểu diễn và rút lui rất ngắn, lợi dụng những điểm xa trụ sở các đơn vị chức năng, tiếp giáp địa bàn và lợi dụng triệt để mạng xã hội nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình theo dõi và xử lý.

Đại diện PC08 nhấn mạnh sẽ phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các điểm sửa chữa mô tô, xe máy có dấu hiệu độ xe để tuyên truyền, nhắc nhở và cam kết không độ xe. PC08 cũng phối hợp với các lực lượng chức năng khác để hóa trang, mật phục trong quá trình kiểm tra, xử lý nhóm thanh thiếu niên đi xe độ, xe không có bộ phận giảm thanh… có biểu hiện tụ tập, lưu thông thành đoàn hoặc nghi vấn phạm tội.

PC08 đề nghị sự hỗ trợ từ người dân trong việc tuyên truyền, nhắc nhở người thân của mình. Đặc biệt, khi phát hiện các nhóm thanh thiếu niên có sử dụng xe độ, tụ tập “dợt xe, biểu diễn” hoặc các lò độ xe thì hãy gọi về đường dây nóng của PC08 qua số điện thoại 0994.676.767 hoặc 0693.187.521.

Lần đầu tiên khởi tố vụ đua xe trái phép

Trước đó, tại buổi họp báo của Công an TP.HCM hôm 18-4, Thượng tá Trần Nguyễn Phương, Phó Trưởng phòng CSGT, cho biết Công an TP đã khởi tố vụ cả trăm “quái xế” đua xe trong Khu công nghệ cao rồi tiếp tục chặn đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (TP Thủ Đức, TP.HCM) xảy ra từ ngày 19-3.

“Đây cũng là lần đầu tiên Phòng CSGT khởi tố một vụ án tổ chức đua xe trái phép” - Thượng tá Phương cho biết. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm