Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 1

Khoảng một tháng trở lại đây, hàng trăm hộ nông dân tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội rơi vào cảnh lao đao vì củ cải trắng bị rớt giá thảm hại. Nếu như thông thường, giá củ cải dao động 6.000-8.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 500 đồng/kg, tức giảm 12-16 lần.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 2

Theo người dân tại đây, giá củ cải trắng bắt đầu rớt từ trong Tết, đến thời điểm này, giá củ cải bán tại ruộng đã xuống đáy. Tình trạng này không chỉ khiến các chủ vườn khổ sở mà các thương lái cũng chịu chung cảnh ngộ vì trót “ôm” hàng chục hecta củ cải.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 3

Ông Đinh Văn Khanh (trú thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt) cho biết giá củ cải thời điểm này quá rẻ, củ cải lại già, chưa nhổ kịp mà chủ ruộng đòi đất để trồng cây khác. Do vậy, họ đành phải mang củ cải đi đổ bỏ.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 4

Trung bình, người dân phải bỏ từ 3-3,5 triệu đồng tiền công, giống, phân bón cho một sào (360 m2) củ cải trắng. Tuy nhiên, vì giá quá rẻ, hiện số tiền thu về chỉ từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng, chưa kể phải thuê người thu hoạch. Vì vậy, nhiều gia đình chọn lựa việc vứt đi thay vì nài nỉ và trông chờ thương lái đến mua.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 5

Theo các thương lái, một phần nguyên nhân khiến củ cải rớt giá thảm là do lượng cung quá lớn, trong khi nhu cầu không tiêu thụ hết.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 6
Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 7

Tại xã Tráng Việt, có những hộ phải đổ bỏ hàng chục tấn củ cải. Thậm chí những hộ trồng với diện tích lớn còn phải bỏ chi phí thuê người dọn ruộng và chở củ cả mang đi vứt.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 8

Chị Nguyễn Thị Tuyết (áo đỏ, trú thôn Đông Cao, xã Tráng Việt), thương lái thu mua củ cải, cho biết do vượt mức tiêu thụ quá nhiều, hiện người dân có muốn bán cũng không ai mua, không tiêu thụ được. “Gia đình chị thu mua củ cải của người dân từ lúc nhỏ với giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu/sào. Tuy nhiên, do không bán được, chị phải nhổ bỏ và vứt đi khoảng 20 tấn củ cải.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 9

Khắp các con đường tại nhiều thôn của xã Tráng Việt, hình ảnh những đống củ cải chất cao như núi, vứt ngổn ngang có thể dễ dàng bắt gặp.

Củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng ảnh 10

Tưởng chừng sẽ có một mùa củ cải bội thu, nhưng người dân xã Tráng Việt đã phải "ngậm quả đắng" khi thị trường tiêu thụ không thể đáp ứng được số củ cải họ trồng ra.

Người dân đang làm thủ tục tại cơ quan BHXH. Ảnh minh họa: PHÚ PHONG

Thu sai BHXH hàng ngàn chủ hộ kinh doanh

(PLO)- Bộ LĐ-TB&XH cho hay đã nhiều lần khẳng định cơ quan BHXH thực hiện thu BHXH bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh là không đúng với quy định của pháp luật về BHXH.
Học sinh tham gia khóa bán trú hè của Nhà thiếu nhi TP.HCM vào năm 2022. Ảnh: Nhà thiếu nhi TP.HCM

Cha mẹ đôn đáo tìm khóa bán trú hè cho con

(PLO)- Tránh tình trạng nghỉ hè con ở nhà “dán mắt” vào tivi, điện thoại, nhiều phụ huynh đang đau đầu chọn lớp kỹ năng bán trú vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vừa có mức phí hợp lý để gửi con.