Củ Chi kỷ niệm 55 năm ngày nhận danh hiệu 'Đất thép thành đồng'

(PLO)- Sau 55 năm được phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng”, Huyện uỷ Củ Chi nhìn nhận, nền kinh tế của huyện đang ngày càng phát triển, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-9, Huyện uỷ Củ Chi đã phối hợp với Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày Củ Chi được phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng” (17-9-1967 - 17-9-2022).

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Triết –nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nên – Bí Thư Thành ủy TP.HCM; bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP cùng các lãnh đạo TP, lãnh đạo địa phương và người dân huyện Củ Chi.

Nhân dịp kỷ niệm, đoàn lãnh đạo TP.HCM đã đến viếng và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi và Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược.

Lãnh đạo TP.HCM dâng hương tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 1

Lãnh đạo TP.HCM dâng hương tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã khơi gợi lại lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước của vùng “Đất thép thành đồng”, nơi thấm đẫm những câu chuyện về sự hy sinh, về tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước.

Theo bà Lệ, việc Ủy ban Trung ương Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam trao tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng” cho quân và dân Củ Chi là niềm tự hào và là phần thưởng xứng đáng cho chiến công của biết bao người con ưu tú của Củ Chi, những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

“Năm 2022 là năm đánh dấu chặng đường 55 năm Củ Chi được phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng”, cũng là mốc son đánh dấu sự nghiệp xây dựng và phát triển từng bước đã nở hoa, kết trái ấm no, hạnh phúc cho nhân dân”, bà Lệ nói.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 2

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, Củ Chi nên định hướng phát triển huyện thành đô thị sinh thái, thông minh; đô thị theo cụm, có sự liên kết với khu vực lân cận; định hướng giữ lại cơ cấu nông nghiệp để phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp có giá trị cao, quan tâm đến hạ tầng sinh thái, đô thị sinh thái.

“Tôi cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền huyện Củ Chi tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt các chính sách cho người có công, đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn”, bà Nguyễn Thị Lệ chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi, bước qua cuộc kháng chiến, Đảng bộ và các thế hệ lãnh đạo huyện đã đưa ra nhiều quyết sách, giải pháp phù hợp trong mỗi thời kỳ nhằm tìm ra hướng đi cho riêng giúp Củ Chi phát triển nhanh ở nhiều lĩnh vực.

Ông Thắng nhìn nhận- “Mỗi giai đoạn phát triển, huyện đều có những quyết sách, chương trình, mục tiêu phù hợp, cụ thể. Vì thế nền kinh tế của huyện đang ngày càng phát triển với những chỉ số khá ấn tượng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng”.

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi, nhìn nhận huyện đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển khu vực. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 3

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi, nhìn nhận huyện đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển khu vực. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Cụ thể, việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng hàng năm của huyện Củ Chi trên 7%. Nếu thu nhập bình quân trên đầu người vào năm 2010 là 21 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2022 đạt 63,6 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, huyện Củ Chi đã xây dựng các khu công nghiệp với nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất hiện đại; khu nông nghiệp công nghệ cao,… mang tới tiềm năng kinh tế mới, làm cho mô hình phát triển kinh tế của huyện không chỉ là địa phương thuần nông, mà gắn liền với du lịch, dịch vụ và công nghiệp hóa.

“Trong giai đoạn tới, Huyện uỷ Củ Chi sẽ thực hiện công tác quy hoạch huyện phục vụ tốt hơn cho thu hút đầu tư đồng thời thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, nhất là với người có công với cách mạng, người dân nghèo”, ông Thắng nói.

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày Củ Chi được phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng”, Bộ Tư lệnh TP.HCM và Ban Giám đốc Công An TP.HCM đã trao tặng 300 phần quà đến các gia đình chính sách và 100 học bổng khuyến khích học tập cho các em học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm:

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng Kiều Thị Nông. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 4

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng Kiều Thị Nông. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bí thư Nguyễn Văn Nên trò chuyện với Anh hùng lực lượng vũ trang Tô Văn Đực. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 5

Bí thư Nguyễn Văn Nên trò chuyện với Anh hùng lực lượng vũ trang Tô Văn Đực. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Lãnh đạo TP.HCM trao hoa chúc mừng Huyện uỷ Củ Chi. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 6

Lãnh đạo TP.HCM trao hoa chúc mừng Huyện uỷ Củ Chi. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bộ Tư lệnh TP.HCM trao tặng huyện Củ Chi quà lưu niệm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 7

Bộ Tư lệnh TP.HCM trao tặng huyện Củ Chi quà lưu niệm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng quà cho gia đình chính sách. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 8

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng quà cho gia đình chính sách. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Chủ tịch HĐND TP.HCM trao học bổng cho học sinh tiêu biểu vượt khó huyện Củ Chi. Ảnh: BẢO PHƯƠNG ảnh 9

Chủ tịch HĐND TP.HCM trao học bổng cho học sinh tiêu biểu vượt khó huyện Củ Chi. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ngày 17-9-1967, tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua và Dũng sĩ các Lực lượng võ trang Nhân dân Giải phóng toàn miền Nam lần thứ II do Trung ương Cục và Bộ Tư lệnh miền Nam tổ chức, Củ Chi đã vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam trao tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng”, tặng thưởng Huân chương thành đồng hạng 3.

Ngày 12-4-2022, với thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như trong phong trào thi đua yêu nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Thủ tướng Chính phủ, UBND TP tặng bằng khen.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm