Cụ ông ‘sống chung’ với đầu đạn trong phổi hơn 60 năm

Ngày 25-1, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Thời chiến tranh, ông T. bị trúng đạn ở ngực, viên đạn nằm sâu trong phổi. Hơn 60 năm qua, ông luôn bị đau ngực và ho dai dẳng. Dù đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp gì.

Sức khỏe của ông T. đã ổn định và có thể xuất viện trong những ngày tới. Ảnh: BVCC

Giữa tháng 1-2022, bệnh nhân ho ra máu tươi lẫn máu cục nên đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ông T. được làm xét nghiệm, chụp XQ, chụp CT ngực phát hiện xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải. Vùng trung tâm phổi xẹp có hình ảnh dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14 x 30 mm.

Bệnh nhân được nội soi phế quản, phát hiện có cục máu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phái, máu tươi chảy ra từ đây. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, thiếu máu.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải. Ca mổ diễn ra khó khăn do thùy trên phổi phải dính vào thành ngực, trung thất và thùy giữa phổi. Các bác sĩ khoa ngoại lồng ngực gỡ dính, giải phóng thùy trên phổi phải ra các thành phần lân cận.

Sau gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công thùy trên phổi phải bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

Với những trường hợp mảnh kim khí trong phổi, nếu bệnh nhân ổn định, không có biến chứng gì thì sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa và theo dõi. Riêng trường hợp bệnh nhân T, đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm, gây biến chứng xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải và chảy máu nên phương pháp điều trị ngoại khoa được đề ra.

Phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục sau mổ tốt. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được áp dụng rất tốt đối với người bệnh già yếu. Trong y văn, chưa ghi nhận trường hợp có đầu đạn nằm hơn 60 năm gây biến chứng như bệnh nhân này.

BSCKII THÂN TRỌNG VŨ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm