Cử tri bức xúc về tình trạng sử dụng đất công lãng phí

(PLO)-  Cử tri TP HCM bức xúc trước tình trạng lãng phí, nhiều kho bãi, đất công để trống, bỏ hoang nhiều năm...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa có báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Sẽ lập Tổ công tác của Thủ tướng để gỡ vướng, giải phóng nguồn lực đất đai

Cử tri TP HCM phản ánh tình trạng sử dụng đất công lãng phí ở nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận. Tại TP HCM, trong nhiều kỳ họp, các đại biểu bày tỏ rất bức xúc trước tình trạng lãng phí, nhiều kho bãi, đất công để trống, bỏ hoang nhiều năm, trong khi quỹ đất để đầu tư xây dựng các công trình công cộng, công trình phúc lợi còn rất thiếu…

Từ thực tế trên, cử tri TP.HCM đề nghị sớm có chủ trương giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

Trả lời cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay để xử lý tình trạng lãng phí đất đai, từ năm 2018, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 01, yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo xử lý các dự án đã được giao đất, cho thuê đất không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng; các dự án chậm giải phóng mặt bằng.

Bộ TN&MT đã chủ động tổ chức các đoàn công tác tại các tỉnh, thành phố để kiểm tra, rà soát việc xử lý các dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất. Đồng thời, Bộ cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương rà soát, xử lý, công khai vi phạm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, UBND các tỉnh, thành.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay Bộ TN&MT đã xây dựng đề án “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế, xã hội phục hồi sau đại dịch COVID-19”, trình Thủ tướng phê duyệt. Đề án tập trung đề xuất các giải pháp và cơ chế chính sách để giải quyết, đưa quỹ đất vào sử dụng hiệu quả, nhanh chóng giải phóng nguồn lực, tránh lãng phí, phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng đất đai.

Sau khi Đề án được Thủ tướng phê duyệt, ông Hà cho biết Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ở Trung ương và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, TP tại địa phương sẽ được thành lập để tổ chức chỉ đạo, thực hiện đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng nguồn lực đất đai để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định thời gian qua, Bộ TN&MT đã tích cực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để xử lý tình trạng dự án treo. Một trong các giải pháp quan trọng được Bộ thực hiện là chủ động đề xuất xây dựng những quy định pháp luật để trình cấp có thẩm quyền ban hành nhằm xử lý triệt để vấn đề quy hoạch treo, bảo đảm tính khả thi của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quyền lợi của người sử dụng đất có đất thu hồi.

Địa phương buông lỏng quản lý để “cò đất” thổi giá, trục lợi

Ngoài ra, cử tri Bình Phước, An Giang, Thanh Hoá… nêu nhiều câu hỏi liên quan đến quản lý đất đai, thị trường bất động sản, “cò đất” thổi giá, trục lợi... Cử tri kiến nghị cần có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý những hành vi “thổi giá”, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận thời gian qua, tại nhiều địa phương có tình trạng mua gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để bán (phân lô, bán nền) trái phép; lấn chiếm, chuyển đổi đất rừng trái phép, nhất là đối với các địa bàn gần các TP lớn và các khu du lịch, đô thị… Điều này gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an ninh, xã hội.

Bộ trưởng TN&MT cho rằng tình trạng này có nguyên nhân do các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý, không thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng, dẫn đến các hành vi này hiện nay còn phổ biến.

Trong khi đó, việc chiếm dụng đất đai, tăng giá trị quyền sử dụng đất do thay đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở) của nhà đầu tư và người sử dụng đất có lợi nhuận quá lớn.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết từ năm 2018 đến nay, Bộ TN&MT đã tham mưu cho Chính phủ nhiều chính sách để chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai, xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Đáng chú ý là việc giao Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép.

Bộ TN&MT cũng ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành kiểm tra, rà soát, xác định vi phạm pháp luật đất đai, tránh tình trạng lấn, chiếm; chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Năm 2021, Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra việc phân lô, bán nền tại 3 tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận.

Mới đây, Bộ tiếp tục có văn bản về tăng cường quản lý nhà nước về đất đai…

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật, nhất là trách nhiệm và chế tài xử lý nghiêm đối với cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong quản lý đất đai thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Cạnh đó, Bộ tiếp tục tham mưu Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, TP tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát, báo cáo các vi phạm pháp luật đất đai đối với sử dụng đất nông nghiệp, đặc biệt với đất trồng lúa và đất rừng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những vi phạm pháp luật về đất đai.

Ông Trần Hồng Hà cũng khẳng định sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các địa phương để xử lý nghiêm tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép.

Hiện nay, Bộ TN&MT đang chủ trì xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2020). “Các nội dung kiến nghị của cử tri, Bộ TN&MT sẽ nghiên cứu, xem xét để bổ sung quy định cho phù hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm