Quận 11: Kiến nghị thu hồi nhà đất công bị lãng phí để xây trường học

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 15-3, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi giám sát với UBND quận 11 liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

tai-san-cong-q11

Toàn cảnh buổi giám sát tại UBND quận 11. Ảnh: LÊ THOA

Tại buổi giám sát, nhiều ĐB bày tỏ quan tâm đến việc sử dụng, quản lý các mặt bằng, trụ sở công trên địa bàn quận; cũng như công tác thanh tra, kiểm soát đã phát hiện nhiều vi phạm về lãng phí.

Ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận 11, cho biết quận 11 có diện tích khiêm tốn, trong đó công viên Đầm Sen và trường đua Phú Thọ đã chiếm hết 100ha, tức 1/5 diện tích toàn quận. Còn lại phần diện tích cho dân cư và phát triển kinh tế rất hạn hẹp.

Theo ông Long, trên địa bàn quận 11 không có nhiều toà cao ốc mọc lên như các quận lân cận vì quận không còn quỹ đất nữa. Do đó phải tranh thủ những mặt bằng, trụ sở sử dụng không hiệu quả của cơ quan, ban, ngành Trung ương đóng trên địa bàn quận để xin chủ trương xây dựng trường học.

tai-san-cong-q11

Ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận 11, phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: LÊ THOA

Ông Long dẫn chứng trên đường Lạc Long Quân đã dùng cách này để xây dựng ba trường học cấp 1, 2, 3. Hay công viên Lãnh Binh Thăng sau khi hoạt động không hiệu quả đã lấy lại để xây dựng nhà thiếu nhi, quảng trưởng, công viên.

Ông Long khẳng định quận 11 phát huy hiệu quả các khu đất này, khi kiểm tra nếu phát hiện sử dụng không hợp lý thì sẽ tham mưu TP thu hồi.

“Quận 11 từ chỗ khó khăn đã chủ động khai thác nguồn thu, không để thất thoát, đồng thời nuôi dưỡng nguồn thu” – ông Long khẳng định và cho biết ngay cả trong dịch bệnh, quận 11 gần như hạn chế tối đa chi ngân sách cho các việc khác, để dành hết cho chống dịch. Ngay cả việc quận tiết kiệm được 12 tỉ đồng để dành đầu tư cũng đã dùng để xây bệnh viện thu dung - điều trị COVID-19.

Chủ tịch UBND quận 11 cũng thông tin trên địa bàn quận hiện còn nhiều mặt bằng của bộ, ngành trung ương; trong đó nhiều mặt bằng sử dụng không hiệu quả mà vừa qua quận đã tiến hành kiểm tra, xử phạt. Sắp tới quận 11 sẽ tổng hợp xin ý kiến TP đối với các mặt bằng này.

Về việc thanh tra, kiểm tra công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ông Trần Phi Long khẳng định nhiệm kỳ nào quận 11 cũng xây dựng kế hoạch, các trường hợp có dấu hiệu vi phạm khi kiểm tra đều phát hiện ra vấn đề. Trong đó có nhiều trường hợp có dấu hiệu tội phạm đã chuyển cơ quan CSĐT.

Đối với băn khoăn vì sao cứ kiểm tra lại phát hiện sai phạm thì ông Long cho hay trong 4 năm qua, qua quá trình thanh tra nghiêm minh, các cơ quan có sợ, nên đã thực hiện đi vào nề nếp. Theo ông Long, vi phạm này ở phạm vi trường học là nhiều, với đa phần là liên quan đến sử dụng tài chính; qua phản ánh của giáo viên, cán bộ nhân viên được quận 11 giải quyết nhanh chóng. Do đó số vụ tăng và số cán bộ bị xử lý tăng.

Trong quản lý tài sản công của nhà nước, quận 11 đã mua 16 xe chuyên dụng (xe bán tải) cho 16 phường và những chiếc xe này đã phát huy tốt trong việc phòng chống dịch, nhất là nhận chở rau củ quả, nhu yếu phẩm liên tục cho người dân. Ông Long cho rằng đây chính là minh chứng cho việc đầu tư đúng, kịp thời, phát huy đồng vốn do nhà nước đầu tư.

Phát biểu kết luận, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, đã hoanh nghênh quận 11 thường xuyên rà soát các mặt bằng, nhà đất công do cơ quan trung ương và TP đóng trên địa bàn; đồng thời thực hiện xử phạt khi phát hiện vi phạm.

tai-san-cong-q11

ĐB Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, phát biểu kết luận. Ảnh: LÊ THOA

Theo ĐB Tuyết, không phải nhà đất công nào cũng được sử dụng đúng mục đích, do đó quận 11 cần nghiên cứu, có thể đề xuất thu hồi các mặt bằng này để đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ y tế, giáo dục, văn hoá trên địa bàn quận trong thời gian tới.

Bà đề nghị quận 11 rà soát, lập danh sách để Đoàn ĐBQH TP có kiến nghị trực tiếp với Chính phủ và UBND TP.HCM.

ĐB Tuyết khẳng định việc sử dụng nhà đất công được cử tri rất quan tâm, nhiều cử tri đặt vấn đề sử dụng lãng phí, không đúng mục đích gây bức xúc. Bà đề nghị quận 11 triển khai thực hiện việc tiết kiệm chống lãng phí hiệu quả, đi kèm với chống tiêu cực.

Kết quả thanh tra về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

Theo UBND quận 11, từ năm 2016 đến 2021, quận đã thực hiện 26 cuộc thanh tra về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó:

+ Năm 2017, qua triển khai 6 cuộc thanh tra, đề nghị thu hồi ngân sách với số tiền hơn 57 triệu đồng.

+ Năm 2018, qua triển khai 7 cuộc thanh tra đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền hơn 610 triệu đồng, đề nghị thu hồi ngân sách hơn 314 triệu đồng và xử lý hơn 296 triệu đồng về kinh tế; đề nghị xử lý kỷ luật một tổ chức, 10 cá nhân.

+ Năm 2019, qua triển khai 6 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng, đề nghị thu hồi ngân sách hơn 910 triệu đồng, xử lý hơn 431 triệu đồng về kinh tế; đề nghị xử lý kỷ luật 12 cá nhân.

+ Năm 2020, qua triển khai 4 cuộc thanh tra đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng, đề nghị thu hồi ngân sách hơn 1,8 tỉ đồng và xử lý hơn 162 triệu đồng về kinh tế; đề nghị xử lý kỷ luật một tổ chức, 14 cá nhân, chuyển 4 vụ việc qua cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ.

+ Năm 2021, qua triển khai 3 cuộc thanh tra đã đề nghị xử lý về kinh tế hơn 339 triệu đồng, chuyển 4 vụ việc qua cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ.

UBND quận 11 cho biết, sau khi kết luận thanh tra, UBND quận sẽ thực hiện việc ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, ngân sách và khắc phục những hạn chế, thiếu sót (nếu có). 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.