Cử tri: Cần tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ về chủ quyền Biển Đông

Ngày 12-5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 6, đơn vị 7 tiếp xúc cử tri các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Tại các buổi tiếp xúc, vấn đề được cử tri quan tâm nhiều nhất là về chủ quyền Biển Đông.

Cử tri Trần Việt Trung (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) cho rằng khi các nước trên thế giới đang phải chống chọi với dịch COVID-19 thì Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập cái gọi là quận đảo Tây Sa, Nam Sa trên Biển Đông. Trung Quốc còn tung ra luận điệu khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam)...

Còn cử tri Phan Văn Lực (phường 13, quận Bình Thạnh) cho rằng tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là chiến lược lâu dài của họ. Vì vậy chúng ta cần phải đoàn kết lên tiếng phản đối công khai và mạnh mẽ hơn nữa. Việc đoàn kết sẽ tạo sức mạnh ngăn chặn tham vọng bành trướng này của Trung Quốc.

Cử tri Hà Thanh Danh (phường 15, quận Bình Thạnh) nêu: Trung Quốc đâm chìm tàu cá của chúng ta tại Hoàng Sa, ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông. Vấn đề này ngoài việc phản đối thì cơ quan chức năng cần tuyên truyền, vận động ngư dân tiếp tục ra khơi, đánh bắt ở ngư trường của mình và lực lượng chức năng của Việt Nam cần sát cánh cùng ngư dân trên biển để bảo vệ và tạo sự an tâm cho bà con ngư dân.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan ghi nhận các ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri và thông tin là Việt Nam đang đi theo chính sách đối ngoại mềm dẻo nhưng kiên quyết trong vấn đề chủ quyền...

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri cũng nêu về vụ án Hồ Duy Hải, vụ án Đường “nhuệ”, logo xe vua ở Đồng Nai… và được các đại biểu ghi nhận, giải đáp.

Có sự bao che trong vụ Đường “nhuệ”?

Về vụ băng nhóm giang hồ Đường “nhuệ” ở Thái Bình, cử tri đặt câu hỏi: 15 năm trời Đường “nhuệ” lộng hành, cửa quyền, ức hiếp nhưng tại sao không ai giải quyết. Chỉ khi Thái Bình có giám đốc công an mới thì vụ việc mới giải quyết được, ở đây có sự bao che không, trách nhiệm người liên quan thế nào?

Chia sẻ với cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho rằng lực lượng công an là để bảo vệ sự yên bình, thái bình, độc lập chủ quyền của đất nước. Từ vụ Đường “nhuệ”, ông cho là sẽ tiếp thu các ý kiến để trong quá trình thảo luận về luật có liên quan đến xử lý tội phạm thì sẽ lồng ghép, góp ý. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.