ĐBQH Phong Lan: 'Chúng ta phải mạnh hơn nữa từ bên trong'

Chiều 12-5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 6 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Phú Nhuận trước kỳ họp thứ 9, QH khóa XIV. Tham dự buổi tiếp xúc có các ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM; ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan,Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM, phát biểu. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Văn Thọ (phường 17) bày tỏ, toàn thể cử tri đều hoanh nghênh sự lãnh đạo của Chính phủ trong cuộc chiến chống COVID-19 vừa qua, mang lại sự an toàn cho nhân dân. Tuy nhiên, cũng trong thời gian diễn ra cuộc chiến với COVID-19 đã lộ ra những hành vi xấu như việc nâng giá thiết bị y tế ở một nơi... Cử tri Lê Văn Thọ đề nghị không để hành vi xấu làm xói mòn niềm tin của nhân dân.

Cử tri Hà Thanh Danh (phường 15) cho rằng trong thời điểm hiện tại cần đầu tư mạnh mẽ chất xám, khoa học để sản xuất được vắc xin phòng chống dịch bệnh COVID-19. Song song đó, hiện các nước Mỹ, Nhật, Hàn và EU đang chuẩn bị rút chuỗi cung ứng sản xuất của họ tại Trung Quốc nên Việt Nam cần đón đầu sự chuyển hướng này. 

Ông Hà Thanh Danh (cử tri phường 15) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Bên cạnh đó, cử tri Hà Thanh Danh cũng bày tỏ sự lo lắng về các hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông.

“Trung Quốc vừa rồi đã đâm chìm tàu cá của chúng ta tại Hoàng Sa, ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông. Vấn đề này Quốc hội cần lên tiếng mạnh mẽ hơn. Đồng thời cần tuyên truyền vận động ngư dân tiếp tục ra khơi, đánh bắt ở ngư trường của mình.

Để làm được điều này, ông Danh cho rằng cảnh sát biển, kiểm ngư túc trực tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông liên tục 24/24 để bảo vệ ngư dân của mình. Lúc này, bà con ngư dân mới yên tâm đánh bắt trên ngư trường của mình” – ông Danh nói.

Cũng trong buổi tiếp xúc, tình trạng hạn hán và xâm ngập mặn thường xuyên xảy ra tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng được các cử tri đề cập. Cử tri Hà Thanh Danh đề nghị đầu tư xây dựng các hồ nước thật lớn trên địa bàn các tỉnh để chủ động trong công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, giúp nông dân sản xuất ổn định.

Trả lời về một số vấn đề cử tri nêu, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho biết đã tiếp thu, trân trọng ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri và sẽ cố gắng trong sức của mình.

Riêng về vấn đề Trung Quốc liên tục gia tăng những hành động ngang ngược tại biển Đông, bà Lan khẳng định: “Chúng ta đang đi theo chính sách đối ngoại mềm dẻo, kiên quyết. Về lâu dài, mỗi người Việt Nam đều phải cố gắng hơn để chúng ta phải mạnh hơn nữa từ bên trong, mạnh về kinh tế, ý chí, tinh thần giữ nước”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm