Cử tri lo lắng nạn cho vay lãi nặng, lợi ích nhóm

Năm 2019, các tầng lớp nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất là việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo lắng vì môi trường ô nhiễm, có hiện tượng lợi ích nhóm trong dự án BOT giao thông.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (VN) vừa có tổng hợp ý kiến của người dân năm 2019 như trên.

Dân lo lắng về tội phạm, không khí ô nhiễm

Theo báo cáo, bên cạnh những kết quả đạt được, người dân còn băn khoăn, lo lắng về kinh tế đất nước phát triển chưa bền vững, năng suất lao động thấp, tình hình trên biển Đông phức tạp.

Dịch bệnh, thiên tai, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long và nhiều địa phương gây bất an trong dân.

Trong lĩnh vực giáo dục, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới còn gây băn khoăn trong dân, sinh viên ra trường không xin được việc làm, gây lãng phí rất lớn cho gia đình và xã hội.

Tại Hà Nội và TP.HCM, ô nhiễm không khí gây nguy hại đến sức khỏe người dân. Tội phạm diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra nhiều vụ giết người (người trong gia đình chém giết nhau ở Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Nội), xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình.

Cạnh đó, hoạt động cho vay lãi nặng, bảo kê, băng nhóm xã hội đen đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật gây lo lắng, bất an trong nhân dân vẫn còn.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh bạc, tội phạm về ma túy có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, người Trung Quốc liên tục phạm pháp tại Việt Nam và họ không chừa bất kỳ loại tội phạm nào (thuê trẻ em đóng phim đồi trụy, cho vay lãi nặng, điều hành sàn chứng khoán giả, đánh cắp thông tin thẻ ATM, sản xuất ma túy...).

Cử tri lo lắng nạn cho vay lãi nặng, lợi ích nhóm ảnh 1

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do nhà thầu Trung Quốc thực hiện đang bị chậm tiến độ. Ảnh: V.LONG

Đẩy nhanh tiến độ xử lý các đại án

Về lĩnh vực giao thông, người dân cho rằng việc quản lý, khai thác các dự án BOT giao thông còn chưa công khai, minh bạch. Các cơ quan quản lý nhà nước có biểu hiện buông lỏng, quản lý chưa chặt chẽ về định mức đầu tư, xác định thời gian thu phí, mức thu phí, vị trí đặt trạm thu phí… Người dân cũng bức xúc trước sự chậm trễ, sai sót trong một số dự án giao thông có sự tham gia của các nhà thầu Trung Quốc, đặc biệt dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tuy đạt nhiều thành quả nhưng việc xử lý tham nhũng, lãng phí ở một số nơi chưa chuyển biến mạnh, nhất là ở địa phương, cơ sở. Tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt chưa được ngăn chặn hiệu quả. Cụ thể, gần đây nhất là vụ sai phạm ở dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam, vụ án Nhật Cường, vụ cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai bảo kê cho xe quá tải, tình trạng thiếu công khai và minh bạch dự án đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống...

Đặc biệt cơ quan chức năng vẫn để xảy ra tình trạng người vi phạm trốn ra nước ngoài trước khi áp dụng biện pháp ngăn chặn. Việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng chưa cao.

Các thủ tục hành chính có rút ngắn quy trình nhưng vẫn còn chậm, hướng dẫn không rõ ràng. Đặc biệt, lĩnh vực đất đai thủ tục còn rườm rà khi chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng, thừa kế, chi phí không chính thức vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực.

Người dân đồng tình cao các cơ quan chức năng điều tra các vụ án lừa đảo, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, bất động sản như vụ Mường Thanh, Công ty Địa ốc Alibaba. Những vụ án trên ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người, gây bức xúc xã hội nên cần xử lý nghiêm...

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ VN 

Thủ tướng giao các bộ, ngành xử lý hàng loạt kiến nghị

Từ nhận định trên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ VN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT, các ngành chức năng có giải pháp xử lý dứt điểm những bất cập, sai sót gây mất niềm tin trong nhân dân.

Cụ thể, Ban Thường trực kiến nghị Đảng và Nhà nước chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng dữ liệu thông tin quốc gia để phục vụ phát triển và quản lý kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Các cơ quan chức năng cần rà soát việc đầu tư dự án BOT, việc thu phí, mức phí, vị trí đặt trạm thu phí, thực hiện công khai, minh bạch kết quả thu phí các dự án BOT. Đồng thời, làm rõ nghi vấn về lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực trong các dự án BOT.

Phải đẩy mạnh việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ kinh tế, tham nhũng, nhất là những vụ án lớn nhân dân quan tâm…

Trong lĩnh vực y tế, Ban Thường trực đề nghị các cơ quan chức năng căn cứ vào điều kiện thực tế điều chỉnh quy định khung giá dịch vụ phù hợp với thu nhập và điều kiện sống của người dân; chấn chỉnh các quy trình, hoạt động chuyên môn trong khám, chữa bệnh.

Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Công an, các ngành chức năng, địa phương cần kiên quyết, kịp thời đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, rà soát, thực hiện nghiêm quy định về quản lý người nước ngoài, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong các vụ việc người nước ngoài vi phạm tại Việt Nam.

Liên quan đến các kiến nghị trên, Thủ tướng đã giao cho các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý và trả lời cho Ủy ban Trung ương MTTQ VN.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

(PLO)-  Sáng nay (28-9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vẫn cảnh báo khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.