Cử tri nói về vụ án Vạn Thịnh Phát và việc chống tham nhũng, tiêu cực tại TP.HCM

(PLO)- Cử tri quận 11, TP.HCM nhắc đến vụ án Vạn Thịnh Phát và Quy định 1629 của Thành uỷ TP.HCM về việc mua tin phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 28-11, tổ đại biểu HĐND TP.HCM, đơn vị bầu cử số 12 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 11 trước kỳ họp thứ 13.

Tổ Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, đơn vị số 12 gồm Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Hồ Hải; ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11 và ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM.

Buổi tiếp xúc ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri về vụ án Vạn Thịnh Phát; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực... Trong đó, cử tri cũng nhắc đến Quy định 1629 của Thành uỷ TP.HCM về mua tin phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cử Đặng Văn Rành nhắc đến vụ án tập đoàn Vạn Thịnh Phát gây xôn xao trong những ngày gần đây, đề cập đến việc bà Trương Mỹ Lan- Chủ tịch HĐQT của tập đoàn này đã chiếm đoạt 304.000 tỉ đồng, gây thiệt hại tiền lãi phát sinh gần 130.000 tỉ đồng…

Từ vụ án này, cử tri cho rằng nhà nước cần điều chỉnh quản lý tài chính, ngân hàng, không để xảy ra thêm những vụ việc như Vạn Thịnh Phát; truy tìm tài sản từ vụ án để khắc phục hậu quả.

Cử tri cũng đề đạt TP.HCM nên xem xét, động viên lực lượng chống tham nhũng bằng chế độ thưởng lớn, trong đó có người cung cấp thông tin quan trọng. Kinh phí khen thưởng lấy từ tiền thu hồi trong các vụ án tham nhũng.

Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP.HCM cần siết chặt hơn nữa các quy định, chế tài. Ngoài ra, Thành ủy và HĐND TP cần có quy chế tăng cường giám sát công tác thanh tra, điều tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND TP... Khi có kết quả cần sớm có quy định công khai toàn văn, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, kết quả thanh tra, kiểm tra, điều tra.

Cử tri nói về vụ án Vạn Thịnh Phát và việc chống tham nhũng, tiêu cực tại TP.HCM-cư-tri-quan-11-noi-ve-vu-van-thinh-phat-va-tham-nhung
Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc. Ảnh: THANH THUỲ

Trao đổi với cử tri, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định, việc phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng trong thời gian qua cho thấy sự nghiêm minh, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù bất cứ ai, ở cơ quan nào.

Ông Nguyễn Hồ Hải cho biết thêm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cũng đã thực hiện quy trình xử lý cán bộ liên quan trong vụ việc.

“Cán bộ các cấp ở TP này có sai phạm tới đâu thì cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để tới đó. Kết quả xử lý sẽ được thông báo đến cử tri, nếu cử tri chưa nhận được thông tin đầy đủ có thể trao đổi trực tiếp với tôi”- ông Nguyễn Hồ Hải cho hay.

Ông nói thêm, vụ Vạn Thịnh Phát là một trong những vụ án điển hình trong lĩnh vực tài chính. Từ vụ việc này, các cấp cũng cần nhìn nhận rõ hơn, rà soát kỹ lại để có các quy định phù hợp, chặt chẽ, đủ sức ngăn ngừa các sai phạm tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới.

Riêng với Quy định 1629 về mua tin phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết, sau khi báo chí đăng tải, người dân hết sức quan tâm, ủng hộ.

Trước đây, thành phố có Quy định 1374 và sau khi thực hiện có nhiều kết quả rất tốt.

Sau 5 năm tổ chức thực hiện, kết hợp quy định của Trung ương, tỉnh, thành, Thành ủy TP.HCM ban hành Quy định 1629.

Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM khẳng định đây là giải pháp tăng cường đồng bộ hơn, phát huy vai trò quan trọng của người dân trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lýLENS

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.