Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa

Sáng nay (22-2) rất đông PV báo chí tại Đà Nẵng đã trực tiếp tới khu vực cảng Tiên Sa để kiểm chứng thông tin về clip, hình ảnh được cống xả thải làm rầm rộ trên cộng đồng mạng và báo chí mấy ngày qua.

Trước đó, clip xả thải nước màu đỏ được mạng xã hội cho là của Formosa khiến cộng đồng hoang mang. Tuy nhiên, sau đó những thông tin này được xác định là thất thiệt. Hình ảnh có liên quan clip này nhanh chóng được phân tích và đặt nghi vấn là ở khu vực cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng.

Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa ảnh 1

Khu vực cửa cống xả được chụp vào sáng 22-2 trùng khớp với clip trên mạng tung tin đồn là của Formosa. Ảnh: LP

Theo ghi nhận của chúng tôi, những hình ảnh trong clip vừa qua được quay tại tại cầu cảng 4 của cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, thực tế ở khu vực này không hề có nhà máy, xí nghiệp nào nên không thể xả thải ra môi trường chất đỏ trên clip. Theo một số công nhân làm việc ở đây thì có thể chất thải nói trên là bùn đỏ, dăm gỗ và cũng có thể xe súc rửa phân bón có chất kali.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Hữu Dũng (Giám đốc Xí nghiệp cảng Tiên Sa) cho biết mấy ngày qua có thấy hình ảnh, clip ghi nhận sự việc ở trên mạng. Qua quan sát bằng mắt thường, hình ảnh trong clip có nhiều điểm tương đồng với khu vực cầu cảng 4 của cảng Tiên Sa.

Theo ông Dũng, clip được đăng tải trên mạng có thể được quay cách đây chừng hai năm. Bởi lúc ấy khu vực này đang xây, hình ảnh nước màu đỏ là do đất đỏ ở các xe tải chở được rửa thải ra. Hiện nay, tình trạng này không còn. Ông Dũng khẳng định thông tin cống này xả nước thải độc hại ra môi trường là không chính xác.

Sau đây là hình ảnh đặc điểm nhận dạng điểm chung của khu vực cửa xả clip trên mạng và clip mà chúng tôi quay sáng 22-2-2017 tại khu vực cảng Tiên Sa, Đà Nẵng:

Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa ảnh 2

Clip trên mạng có một chấm vàng ngay thành tường. Ảnh: Clip trên mạng.

Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa ảnh 3

Và ảnh chụp sáng 22-2 tại khu vực này cũng có một chấm vàng ngay thành tường nhưng trời nắng khô nên mờ hơn. Ảnh: LP

Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa ảnh 4

Ảnh cắt từ clip xả thải trên mạng có một vết lõm, nứt tại thành tường. Ảnh: cắt từ clip.

Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa ảnh 5

Và sáng nay, 22-2 khi chúng tôi quay tại hiện trường cũng có chỗ lõm, nứt này trên thành tường. Ảnh: LP

Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa ảnh 6

Ảnh cắt từ clip trên mạng nói về sự xả thải của Formosa có vết lõm,, nứt cạnh đó có vệt sơn xanh. Ảnh: Cắt từ clip trên mạng

Cửa xả thải không phải ở Formosa mà ở cảng Tiên Sa ảnh 7

Và sáng nay (22-2) theo clip chúng tôi quay được thì cũng có vết lõm, nứt và cạnh đó có vệt sơn màu xanh như trong clip trên. Ảnh: LP

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.