Cục An ninh Đài Loan xác nhận máy bay tuần tra Y-8 của TQ gặp nạn tại Biển Đông

Hãng CNA (Đài Loan) đưa tin Cục An ninh Đài Loan ngày 9-3 xác nhận thông tin một máy bay tuần tra Y-8 của Trung Quốc đã gặp nạn tại Biển Đông hồi đầu tháng này.

Hôm 4-3, Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần ở Biển Đông, trong khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam của nước này và Việt Nam, cảnh báo các tàu biển tránh xa khu vực này.

Theo Cục An ninh Đài Loan, phía Trung Quốc thiết lập vùng cấm tiếp cận đối với khu vực này để tìm kiếm cứu nạn, đồng thời tiến hành tập trận quân sự.

Cục An ninh Đài Loan xác nhận máy bay tuần tra Y-8 của TQ gặp nạn tại Biển Đông ảnh 1

Máy bay tuần tra Y-8 của Trung Quốc. Ảnh: CNA

Hôm 10-3, Ủy ban về đối ngoại và phòng vệ của Viện Lập pháp Đài Loan đã mời người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Qiu Guozheng, người đứng đầu Cơ quan đối ngoại Wu Zhaoxie để trình báo cáo đặc biệt về "Chiến tranh Nga-Ukraine và những phân tích, ứng phó gần đây đối với tình hình xung quanh eo biển Đài Loan".

Tuyên bố về vụ việc trên được nêu trong báo cáo.

Người đứng đầu Cục An ninh Đài Loan – ông Chen Ming-tong - hôm 9-3 đã xác nhận thông tin về việc một máy bay tuần tra Y-8 của Trung Quốc gặp nạn tại Biển Đông hồi đầu tháng. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về vụ việc vì liên quan nguồn tin tình báo của họ.

Theo ông Chen, mục đích của phía Bắc Kinh là để tận dụng tình hình thế giới đang tập trung vào xung đột Nga-Ukraine và giảm sự chú ý đến Biển Đông, đồng thời kiểm tra phản ứng của Mỹ và các bên tranh chấp khác tại Biển Đông.

Ngoài ra, Cục An ninh Đài Loan cũng cảnh báo rằng Trung Quốc tiếp tục sử dụng Luật hải cảnh làm cơ sở để lực lượng hải cảnh hoạt động ở quần đảo Đông Sa (Pratas) và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), tìm cách mở rộng phạm vi kiểm soát thực chất đối với các vùng biển tranh chấp.

Phía Trung Quốc chưa thông báo về bất kỳ vụ rơi máy bay quân sự nào trong khu vực. Bộ Quốc phòng nước này chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ngày 4-3, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) công bố nước này sẽ tổ chức tập trận tại khu vực giữa đảo Hải Nam và bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế của Việt Nam từ ngày 4-3 đến ngày 15-3.

Phản ứng trước sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng – hôm 7-3 khẳng định: “Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh một phần khu vực thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982.

"Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà cũng cho biết phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.