Cục Điện ảnh nói về thông tin 300 phim tại Hãng phim truyện Việt Nam bị hư hỏng nặng

(PLO)- Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL), bản gốc của hơn 300 phim nhựa ở Viện phim Việt Nam vẫn được lưu trữ rất tốt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-12, trao đổi với PLO về thông tin 300 phim tại Hãng phim truyện Việt Nam bị hư hỏng nặng, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL) cho biết, bản gốc của tất cả phim kể trên đều được lưu trữ, bảo quản ở Viện phim Việt Nam trong điều kiện rất tốt.

"Bản gốc của hơn 300 phim nhựa ở Viện phim Việt Nam vẫn được lưu trữ rất tốt, không có tình trạng hỏng hóc hay mất khả năng sử dụng”- Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định.

Ông cũng cho biết, số lượng phim ở Hãng phim truyện Việt Nam đang lưu trữ chỉ là bản hai, ba, được giữ lại để giới thiệu, phổ biến hoặc lưu trữ cho các sự kiện.

Hình ảnh hệ thống máy lạnh tại kho phim đã hỏng hàng tháng trời, gây mốc và hư hỏng toàn bộ thiết bị bên trong được đạo diễn Nguyễn Thanh Vân chia sẻ.

Hình ảnh hệ thống máy lạnh tại kho phim đã hỏng hàng tháng trời, gây mốc và hư hỏng toàn bộ thiết bị bên trong được đạo diễn Nguyễn Thanh Vân chia sẻ.

Trước đó, đạo diễn đạo diễn Nguyễn Thanh Vân thông tin với báo chí, thời gian gần đây ông không lên Hãng phim truyện Việt Nam hàng tuần như trước. Hôm qua ông lên Hãng có việc và được người phụ trách kỹ thuật báo rằng hệ thống máy lạnh ở kho phim đã bị hỏng hàng tháng nay.

Người này đã thông báo với Vivaso (Tổng Công ty Vận tải Thủy - nhà đầu tư chiến lược trong chiến dịch cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, nắm giữ 72% cổ phần của Hãng sau khi cổ phần hóa song hiện đang trong quá trình xin rút vốn trước thời hạn - PV) đề nghị thay sửa để có thể tiếp tục vận hành trở lại song phía Vivaso không phản hồi.

"Phía Vivaso không có động thái nào, bạn kỹ thuật đó không thể nào tự bỏ tiền ra sửa" - đạo diễn Nguyễn Thanh Vân nói thêm.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân chia sẻ, tất cả các phim do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất từ ngày đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (1959) đều nằm ở đây (kho lưu trữ của Hãng).

Tính ra có khoảng hơn 300 phim, bắt đầu từ phim Chung một dòng sông song thực trạng chung hiện nay là "những thước phim quí giá được trả bằng máu, mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ, đồng hành với chiều dài của một phần lịch sử bi tráng của dân tộc đang trở thành những đống nhựa dính bệt, mất khả năng sử dụng, vô tri vô giác".

Cũng theo đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, kho lưu trữ phim nhựa nếu không được duy trì các chế độ bảo dưỡng thông lệ dưới điều kiện máy lạnh thì để 1 - 2 ngày trời nắng nóng là chảy hết rồi, huống hồ việc hệ thống máy lạnh đã bị hư hỏng hàng tháng trời.

Nhìn vào thực trạng hơn 300 phim tại kho lưu trữ hiện tại, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho rằng các phim này đã hỏng và mất khả năng sử dụng, quá muộn để có thể phục hồi hay cứu vãn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm