Cưỡng chế thu hồi đất 1 cựu bí thư huyện

Ngày 7-3 tới đây, UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên) sẽ cưỡng chế thu hồi 9.753 m2 đất đối với hộ ông Nguyễn Thanh Sơn để thực hiện dự án các đường nội thị tại thị trấn Hai Riêng.

Ông Sơn là cựu bí thư Huyện ủy Sông Hinh, cựu trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên.

UBND huyện Sông Hinh họp báo thông tin việc cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình cựu bí thư huyện. Ảnh: TẤN LỘC

Đây là thông tin được ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết tại cuộc họp báo thông tin việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án các đường nội thị thị trấn Hai Riêng do huyện này tổ chức ngày 1-3.

Theo UBND huyện Sông Hinh, dự án trên được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Khi huyện niêm yết công khai phương án đền bù thu hồi đất để thực hiện dự án, trong khi 23 hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng tình thì duy nhất hộ ông Nguyễn Thanh Sơn khiếu nại, cản trở việc thu hồi đất.

Ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Chánh Thanh tra huyện Sông Hinh, cho biết kết quả xác minh đã xác định phần lớn trong hơn 38.000 m2 đất nông nghiệp mà gia đình ông Sơn đang sử dụng là đất lấn chiếm.

Hầu hết đất này đều do đồng bảo dân tộc khai hoang, phục hóa, canh tác. Khi thành lập huyện Sông Hinh vào năm 1985, từ sự vận động của lãnh đạo huyện, các hộ đồng bào dân tộc đã hiến đất để xây dựng trung tâm huyện lỵ. Tuy nhiên, nhiều diện tích đất chưa xây dựng đã bị một số cán bộ, người dân lấn chiếm do việc quản lý thiếu chặt chẽ.

Khi ông Sơn đang là bí thư Huyện ủy Sông Hinh, gia đình ông này đã lấn chiếm, sử dụng nhiều diện tích đất đã được quy hoạch xây dựng trung tâm huyện lỵ. Theo ông Nghĩa, qua kiểm tra hồ sơ, Bộ TN&MT xác định diện tích phải thu hồi đối với gia đình ông Sơn là đất lấn chiếm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Sơn khiếu nại cho rằng diện tích đất trên do gia đình ông khai hoang. Ông đề nghị huyện phải bồi thường khi thu hồi, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích còn lại.

Theo ông Ksor Y Phun, từ khi ông Nguyễn Thanh Sơn khiếu nại, UBND huyện cùng các cơ quan chức năng đã nhiều lần giải quyết nhưng ông Sơn không đồng tình. Huyện cũng đã nhiều lần vận động, thuyết phục, đối thoại nhưng ông Sơn không chấp hành quyết định thu hồi đất.

Theo quyết định của UBND huyện Sông Hinh, hộ ông Sơn bị thu hồi 9.753 m2 đất. Trong đó, chỉ có 360 m2 đất vườn, ao được bồi thường hơn 540 triệu đồng, còn lại là diện tích đất không đủ điều kiện bồi thường do là đất lấn chiếm.

Một nguồn tin khác cho hay gia đình ông Sơn đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu hủy quyết định của UBND huyện Sông Hinh về thu hồi đất đối với ông.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm