Cựu Bí thư Thành ủy Huế được giao đất không qua đấu giá

Ngày 11-4, UBND TP Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện kế hoạch khắc phục kết luận số 355/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về các vấn đề liên quan đến sai phạm đất đai trên địa bàn.

Trong đó có việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã tiến hành bán chỉ định lô đất với diện tích 195,2m2 cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy TP Huế (nhiệm kỳ 2015-2020) mà không thông qua đấu giá.

Căn nhà 3 tầng của ông Cư xây trên đất không thông qua đấu giá trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Phạm Linh

Theo kết luận thanh tra, lô đất A7 (Tổ 13, khu vực 5, phường An Đông) nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo các Quyết định của Chủ tịch UBND TP Huế. 
Nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh diện tích lô đất này từ 193,2m2 lên 195,2m2. Sau đó trình Chủ tịch UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư (lúc này là Bí thư Thành ủy TP Huế) mà không thông qua đấu giá.

Việc giao đất cho ông Huỳnh Cư diễn ra vào năm 2017 nhưng lại lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính giá đất phải nộp thuế là sai quy định. Theo kết luận thì điều này thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Việc giao lô đất A7 khi khu đất xen ghép không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm phát triển quỹ đất tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Thanh tra Chính Phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Theo ghi nhận, khu đất A7 này có 2 mặt tiền đường, nằm ở khu vực gần trung tâm TP Huế. Hiện khu đất này đã được xây dựng căn nhà 3 tầng rất bề thế.

Lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, đã yêu cầu các cá nhân, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý những vấn đề liên quan đến sai phạm nêu tại kết luận thanh tra và báo cáo UBND TP Huế sớm nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân