Cựu công an lừa người mua xe tang vật thế nào?

Ngày 11-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Hà Văn Nguyên (cựu cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Bình) bảy năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tổng hình phạt bị cáo Nguyên phải chấp hành chung là chín năm tù.

Theo hồ sơ, Nguyên công tác Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Bình và Lê Ngọc Vân (cán bộ Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Bộ Công an) là bạn học. Tháng 6-2015, Nguyên hỏi Vân quen những đơn vị nào bán xe thanh lý để Nguyên giới thiệu bạn bè mua với giá rẻ.

Vân hứa với bạn sẽ tìm giúp thông tin trên Internet. Vân truy cập vào nhiều trang thông tin điện tử, diễn đàn ô tô xem tin rao bán xe thanh lý. Trong đó, một số báo điện tử đăng tin, bài có nội dung bắt một số siêu xe của Dũng “mặt sắt” do Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an bắt giữ.

Vân gửi những thông tin này (bảng thống kê các loại xe, năm sản xuất…) vào email của bị cáo Nguyên.

Qua hình ảnh mẫu danh sách các loại xe do Vân gửi, Nguyên tự đánh máy một danh sách ô tô thanh lý, gồm: Chủng loại, giá thành từng xe. Sau đó, Nguyên mang danh sách và những thông tin thu thập được đi giới thiệu với nhiều người rằng Bộ Công an cần thanh lý ô tô là tang vật trong một số vụ án.

Cựu công an lừa người mua xe tang vật thế nào? ảnh 1
VKS cáo buộc Hà Văn Nguyên phạm hai tội. Ảnh: HY

Thông qua người quen, biết bà Nguyễn Thị Bông đang tìm mua ba ô tô, Nguyên tiếp cận bà Bông rồi chào bán xe thay… Bộ Công an. Bà Bông đồng ý mua xe và hẹn đưa tiền cọc tại trụ sở Bộ Công an - Cơ quan thường trú phía Nam (quận 1, TP.HCM).

Chiều 21-12-2015, Nguyên dắt bà Bông cùng một số người đi cùng bà Bông vào căn tin trong tòa nhà Tổng cục Cảnh sát (thuộc Bộ Công an - Cơ quan thường trú phía Nam) để ký hợp đồng đặt cọc mua bán xe.

Tại đây, Nguyên mạo nhận là cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an và đưa ra hợp đồng đặt cọc. Theo hợp đồng, bà Bông phải giao 500 triệu đồng để dành quyền mua ba ô tô do Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ bán ra thị trường. Hạn đặt cọc là 10 ngày.

Tin tưởng Nguyên là công an, bà Bông giao tiền. Sau khi nhận tiền, Nguyên không hề xúc tiến việc mua xe mà có ý trốn tránh. Khi bị bà Bông hối thúc, Nguyên tự soạn thảo ba hợp đồng mua bán xe có bên bán là Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (người đại diện là cục trưởng Nguyễn Đức Thịnh); bên mua là ba cá nhân, gồm: bà Bông và hai người đi cùng bà trong lần giao tiền đặt cọc.

Đầu tháng 1-2016, Nguyên liên lạc với một số điện thoại trên mạng đặt làm con dấu của Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ với giá 5 triệu đồng. Sau khi có dấu, Nguyên tự mình ký tên ông Thịnh, đóng dấu giả lên hợp đồng rồi mang đến giao cho người mua, hẹn giao xe trong tháng 3-2016.

Nghi ngờ tính xác thực trong hợp đồng nên nạn nhân dọa tố cáo. Lúc này, Nguyên mới lo sợ và trả lại tiền. Tuy nhiên, người bị hại đã đến CQĐT tố cáo Nguyên. Tháng 5-2016, Bộ Công an tước danh hiệu công an nhân dân đối với Nguyên. Một tháng sau, Nguyên bị khởi tố hình sự sau đó bị truy tố và đưa ra xét xử.