Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân xin xem xét bối cảnh chống dịch

(PLO)- Tại tòa, cựu giám đốc Nguyễn Minh Quân nhận trách nhiệm vì ký các quyết định chọn nhà thầu khi chưa thẩm định hồ sơ gây thiệt hại cho BV hơn 14,9 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện (BV) TP Thủ Đức) và 5 bị cáo khác liên quan sai phạm về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại BV TP Thủ Đức, Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong.

Liên quan đến vụ án, các sai phạm của Vũ Đình Hiệp (cựu phó giám đốc Công ty Việt Á) và Lê Trung Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á) được tách ra và chuyển cho Bộ công an xử lý trong vụ án của Công ty Việt Á.

Làm từ thiện nhưng vẫn nhận chiết khấu

Theo truy tố, bị cáo Phạm Vũ Phong (giám đốc Công ty Nam Phong) đã sử dụng pháp nhân của Công ty Nam Phong (không đủ các yêu cầu của nhà thầu) mua kit xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất từ Công ty Nam Phong, nhận chiết khấu 30%-40%, giao đến BV TP Thủ Đức.

Phong còn chuyển tiền cho Lê Trung Nguyên để đưa tổng cộng 997 triệu đồng cho nhân viên BV.

Pham Vu Phong.jpg
Bị cáo Phạm Vũ Phong (giám đốc Công ty Nam Phong) tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phong khai là người thành lập và điều hành Công ty Nam Phong. Trong đợt dịch COVID-19, bị cáo có điều kiện như xe, chỗ chứa vật tư… nên muốn hỗ trợ chống dịch.

Thông qua Lê Trung Nguyên, bị cáo biết BV TP Thủ Đức đang cần mua kit test nên đã lấy hàng của Việt Á và làm trung gian giao cho BV. Mục đích ban đầu, Phong không nghĩ đến lợi nhuận mà chỉ bỏ tiền túi ra làm để giúp người dân và làm từ thiện. Thời gian sau, bị cáo bắt đầu nhận chiết khấu 30%-40% và xem đây là cơ chế của Việt Á.

Đối với việc chuyển 997 triệu đồng là do Lê Trung Nguyên đặt vấn đề và tự chuyển cho nhân viên BV. Bị cáo không biết Nguyên chuyển cho ai, chuyển khi nào cho đến khi làm việc với cơ quan điều tra.

Cựu giám đốc BV TP Thủ Đức nhận trách nhiệm

Bị cáo Nguyễn Minh Quân trình bày rằng không biết công ty của Phong không có chức năng của nhà thầu và không biết gì về công ty này. Bị cáo chỉ làm việc với Công ty Việt Á và tin tưởng các bộ phận đã kiểm tra đầy đủ.

Nguyễn Minh Quân 2.jpg
Bị cáo Nguyễn Minh Quân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cựu giám đốc BV TP Thủ Đức nhận lỗi và nhận trách nhiệm vì đã không kiểm tra kỹ. Về thiệt hại hơn 14 tỉ đồng cho BV, bị cáo Quân thừa nhận là người đứng đầu, đã ký thì phải chịu trách nhiệm.

Bị cáo Quân chỉ mong HĐXX xem xét bối cảnh vì thủ tục đấu thầu quá lâu (hơn 3 tháng) trong khi khu vực Thủ Đức áp lực chống dịch rất lớn.

Bị cáo Nguyễn Lan Anh (cựu phó giám đốc BV TP Thủ Đức) trình bày rằng trong thời điểm dịch, bị cáo phụ trách BV dã chiến, khu cách ly với nhiều việc nên không có thời gian rà soát hồ sơ. Bị cáo chỉ ký với mục đích có đầy đủ trang thiết bị thực hiện tốt việc chống dịch và không tư lợi vì tại thời điểm đó, việc mua kit test rất khó khăn, khan hiếm.

Làm rõ việc nhận tiền của nhân viên bệnh viện

Theo truy tố, theo đề nghị của Lê Trung Nguyên, bị cáo Mai Lệ Quyên đã đưa số tài khoản của Đào Quang Nhân (chồng Quyên) để nhận 100 triệu đồng tiền hỗ trợ kinh phí cho nhân viên BV. Lê Trung Nguyên cũng đã chuyển hơn 997 triệu đồng cho bị cáo Trương Thị Bảo Trân thông qua số tài khoản của ông Trần Chí Kha (chồng của Trân).

Nguyễn Minh Quân
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Khai tại tòa, bị cáo Trân trình bày khi nhận tiền thì không biết tiền này đúng hay sai và để trong tài khoản của chồng, không dám đụng tới. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã đi rút tiền đó để nộp lại toàn bộ trước khi bị khởi tố.

Ông Trần Chí Kha trình bày có nhận tiền nhiều lần từ Lê Trung Nguyên và không rõ tiền ở đâu. Đến khi vợ nhắn thì chuyển tiền lại cho vợ.

Bị cáo Mai Lệ Quyên trình bày không giải thích gì với chồng mà chỉ kêu đưa số tài khoản, nói có người chuyển tiền. Khi đó bận chống dịch và nghĩ chồng ở bên ngoài dễ rút tiền để đưa cho anh, em trong BV. Số tiền trên bị cáo rút ra một phần chi cho anh, em trong BV và dùng để mua vật tư, hóa chất...

Ông Đào Quang Nhân trình bày khi vợ đi chống dịch có điện thoại về nhờ đưa số tài khoản để nhận tiền bồi dưỡng cho nhân viên BV. Ông không nhớ rõ ai đã chuyển tiền, khi nào vợ điện thoại nhờ thì sẽ đi rút tiền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm