Cựu giám đốc sở giả mạo hồ sơ đi Mỹ sắp ra tòa

Ngày 27-10 tới, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Quốc Trâm, cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, bị truy tố về tội giả mạo trong công tác.

Trong vụ án này, VKSND tỉnh Khánh Hòa còn truy tố Nguyễn Quốc Trâm và Nguyễn Thụy Phương Thảo (cựu kế toán Sở Ngoại vụ) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Giả mạo hồ sơ để nhập cảnh Mỹ

Phiên tòa xét xử vụ án trên đã được mở ngày 14-10 nhưng phải hoãn do vắng mặt hầu hết nhân chứng và luật sư của bị cáo.

Theo hồ sơ, cuối năm 2015, đầu năm 2016, Nguyễn Quốc Trâm chỉ đạo các nhân viên thuộc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa làm giả các tài liệu để Trâm ký, làm giả hồ sơ cho Nguyễn Thị Ngọc Thảo (41 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) để được cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Cụ thể, nhân viên văn phòng soạn thảo quyết định bổ nhiệm Ngọc Thảo giữ chức phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa. Kế toán Phương Thảo lập khống bảng lương nhân viên Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa có tên Nguyễn Thị Ngọc Thảo. Nhân viên văn phòng dịch các tài liệu trên sang tiếng Anh. Văn thư đóng dấu, ghi số các quyết định giả để hợp thức hồ sơ cho Thảo.

Tiếp đó, Nguyễn Quốc Trâm soạn thảo thư mời giả của Tập đoàn Trần Group gửi Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM với nội dung mời Nguyễn Quốc Trâm, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ, đến Mỹ.

Trâm chỉ đạo nhân viên văn phòng soạn công hàm ngoại giao bằng tiếng Việt và tiếng Anh, kèm nhiều hồ sơ, tài liệu giả đề nghị Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cấp thị thực nhập cảnh Mỹ cho Ngọc Thảo.

Sau khi Trâm chỉ đạo làm giả, ký các giấy tờ, thủ tục trên, Nguyễn Thị Ngọc Thảo đã được xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam với chức danh phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Quốc Trâm (giữa) tại Mỹ  hồi tháng 6-2015. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa

Lập khống chứng từ, lấy tiền ngân sách

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa xác định trong thời gian giữ chức giám đốc Sở Ngoại vụ từ tháng 12-2015 đến tháng 8-2017, Trâm còn chỉ đạo Nguyễn Thụy Phương Thảo nhiều lần lập khống hồ sơ, chứng từ chi thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho một số người. Trong khi đó, những người này không hề làm việc tại Sở Ngoại vụ.

Từ đó, Trâm và Phương Thảo lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 170 triệu đồng.

Cụ thể, Trâm nói hai nhân viên lái xe Nguyễn Công Minh, Đinh Duy Tùng làm thêm công việc bảo vệ tại Sở Ngoại vụ để có thêm thu nhập. Trâm yêu cầu hai người này phải nộp mỗi người một bộ hồ sơ xin việc, lập tài khoản ngân hàng đứng tên người khác để được trả lương bảo vệ.

Sau đó, ông Minh, ông Tùng cung cấp cho Trâm hồ sơ xin việc của ông Trần Ngọc Trị (bạn của ông Minh) và Đinh Mạnh Cường (em của ông Tùng). Trâm ký hợp đồng lao động giữa Sở Ngoại vụ với các ông Trị, Cường nhưng thực chất hai ông này không làm bảo vệ tại sở mà hằng ngày, ông Minh và ông Tùng thay nhau làm bảo vệ.

Tiếp đó, Trâm chỉ đạo Phương Thảo lập khống hồ sơ, chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp để trả lương vào tài khoản ngân hàng cho ông Trị, ông Cường. Trâm thỏa thuận với hai ông Minh, Tùng chỉ được giữ tiền công bảo vệ 1 triệu đồng mỗi tháng, số còn lại phải nộp vào quỹ của Sở Ngoại vụ.

Kết quả điều tra xác định Trâm đã chỉ đạo kế toán lập khống các chứng từ để thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp vào tài khoản lương tại ngân hàng cho ông Trị từ tháng 8-2015 đến tháng 8-2017 tổng cộng hơn 56 triệu đồng. Trong đó, ông Minh nộp lại cho thủ quỹ 19 triệu đồng.

Tương tự, từ tháng 10-2016 đến tháng 8-2017, tiền chi trả cho ông Cường tổng cộng là 29,5 triệu đồng. Trong đó, ông Tùng nộp lại cho kế toán 20,5 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Trâm còn ký hợp đồng với hai người khác trong khi hai người này đã nghỉ việc từ lâu. Cả hai đều được chi trả tiền lương, thưởng, phụ cấp qua tài khoản của người khác. Sau đó, số tiền này được chuyển lại cho kế toán hoặc thủ quỹ để Trâm chỉ đạo chi tiêu. Hầu hết số tiền này được chi tiếp khách, liên hoan, tặng quà cho cán bộ, nhân viên…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm