Cựu phó trưởng đại diện Tạp chí Kiểm sát lạm quyền, hầu tòa

Ngày 25-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ án Huỳnh Ngọc Long (SN 1968), nguyên phó trưởng đại diện cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam, bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Theo hồ sơ, ông Long được tiếp nhận về làm công chức đại diện tạp chí kiểm sát phía Nam từ tháng 10-2009. Đến tháng 3-2010, ông được phân công phụ trách đại diện tạp chí kiểm sát phía Nam. Tháng 1-2016, ông Long được bổ nhiệm chức danh Phó trưởng đại diện cơ quan đại diện tạp chí Kiểm sát phía Nam.

Cáo trạng xác định trong thời gian từ năm 2010 đến cuối tháng 6-2017,  Long lợi dụng danh nghĩa là Phụ trách Tạp chí Kiểm sát phía Nam đã xin mua và cấp phép sử dụng tám khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ không đúng luật. 

Cựu phó trưởng đại diện Tạp chí Kiểm sát lạm quyền, hầu tòa ảnh 1

Bị cáo Long tại phiên xử

Cạnh đó, Long còn tự ý đăng ký con dấu tròn “Cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam” để ban hành các công văn, giấy tờ cho các hoạt động của Tạp chí và cộng tác viên trái công vụ. Bị cáo lợi dụng danh nghĩa Cơ quan đại diện Tạp chí để đăng ký sáu ô tô và năm xe máy mang tên cơ quan này biển kiểm soát màu xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng. Trong đó đã mua lại và bán một ô tô thu lợi cá nhân 100 triệu đồng.

Thêm vào đó, Long tự ý chỉ đạo in và phát hành 182 logo truyền hình kiểm sát, đã bán 155 cái để các cá nhân dán vào xe ô tô riêng thu tiền hơn 234 triệu. Bị cáo chỉ đạo in và phát hành 341 thẻ cộng tác viên các loại bán cho các cá nhân thu được gần 2 tỉ đồng. Làm biển có tên phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người, cấp phát cho 13 người...

Ngoài ra Long còn thu được các nguồn khác hơn 366 triệu nhưng không xác định được do không có ghi chép cụ thể sổ sách. Số tiền này, Long chỉ đạo cấp dưới nhập quỹ để chi tiêu cho hoạt động của cơ quan...

Hành vi của Long đã làm mất uy tín của cơ quan tạp chí Kiểm sát, xâm phạm đến các hoạt động quản lý và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến công tác cán bộ của Tạp chí này.

Tại phiên tòa, bị cáo Long một mực kêu oan và cho rằng hành vi của mình có sai chỉ đáng xử lý hành chính chưa tới mức bị xử lý hình sự.

Trong khi đó VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Long phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Long mức án 6 – 7 năm tù.

Trong vụ án này, VKS còn đề cập đến trách nhiệm của một số cá nhân liên quan. Cụ thể ông Nguyễn Như Hùng (Tổng Biên tập tạp chí kiểm sát) và ông Lâm Huy Chiêu (nguyên Phó Tổng Biên tập tạp chí Kiểm sát) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên dẫn đến không phát hiện hành vi phạm tội của Long. Ngày 27-9-2018, Đảng ủy Viện KSND Tối cao đã xem xét, thi hành kỷ luật về Đảng bằng hình thức khiển trách và đang xem xét kỷ luật hành chính.

Đối với ông Nguyễn Huy Miện (nguyên Tổng Biên tập tạp chí Kiểm sát) liên quan tới các sai phạm của Long nên cơ quan điều tra đang có kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Miện theo quy định của Đảng. Đối với ông Lại Văn Loan (nguyên Phó Chánh văn phòng VKSND tối cao) đã ký công văn gia hạn giấy phép sử dụng ba khẩu súng, do thấy các khẩu súng này đã được cấp phép theo đúng quy định, nên không có căn cứ xác định hành vi vi phạm của ông Loan...

Dự kiến ngày mai toà sẽ tuyên án.

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.